© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Giải Địa lí 6 sách Kết nối tri thức, bài 11: Quá trình nội sinh và quá trình ngoại sinh. Hiện tượng tạo núi

Chủ nhật - 28/01/2024 21:50
Giải Địa lí 6 sách Kết nối tri thức, bài 11: Quá trình nội sinh và quá trình ngoại sinh. Hiện tượng tạo núi - Trang 131, 132.
Câu hỏi mở trang 131. Bề mặt Trái Đất không bằng phẳng mà rất lồi lõm. Những nơi cao là vùng núi, cao nhất là đỉnh Ê-vơ-rét (Chô-mô-lung-ma) với độ cao 8 848 m. Những nơi thấp là những vực sâu dưới đáy đại dương, sâu nhất là vực Ma-ri-an với độ sâu khoảng 11 000 m. Theo em, điều gì khiến bề mặt Trái Đất lồi lõm như vậy?
Trả lời:
Điều khiến Trái Đất lồi lõm và không bằng phẳng do tác động của nội lực và ngoại lực trong việc hình thành bề mặt trái đất (quá trình nội sinh và ngoại sinh).
 

1. Quá trình nội sinh và ngoại sinh

Câu hỏi trang 131. Dựa vào nội dung kiến thức dưới đây, em hãy cho biết:
- Quá trình nội sinh và ngoại sinh khác nhau như thế nào?
- Trong các hình 1, 2, 3, 4 hình nào thể hiện tác động chủ yếu của quá trình nội sinh, hình nào thể hiện tác động chủ yếu của quá trình ngoại sinh?

Trả lời:
Dựa vào nội dung kiến thức dưới đây,
* Quá trình nội sinh và ngoại sinh khác nhau:
  Nội sinh Ngoại sinh
Khái niệm Là các quá trình xảy ra trong lòng Trái Đất. Là các quá trình xảy ra ở bên ngoài, trên bề mặt Trái Đất.
Tác động Làm di chuyển các mảng kiến tạo, nén ép các lớp đất đá, làm cho chúng bị uốn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy ở dưới sâu ra ngoài mặt đất tạo thành núi lửa, động đất,... Phá vỡ, san bằng các địa hình do nội sinh tạo nên, đồng thời cũng tạo ra các dạng địa hình mới.
Kết quả Tạo ra các dạng địa hình lớn. Tạo ra các dạng địa hình nhỏ.

* Hình 1, 2: tác động của nội sinh
* Hình 3, 4: tác động của ngoại sinh
 

2. Hiện tượng tạo núi

Câu hỏi 1:  Quan sát hình 5 và đọc thông tin trong mục 2, em hãy trình bày quá trình tạo núi

Trả lời:
Hình 5 mô tả hai mảng kiến tạo lục địa xô vào nhau dẫn đến các lớp đất đá bị dồn ép và uốn lên tạo thành núi. Khu vực bị hai mảng lục địa xô vào nhau làm cho bề mặt Trái Đất được nâng cao tạo thành những Dãy núi và Cao nguyên. Quá trình này diễn ra chậm chạp nên ngày nay nhiều dãy núi trên Trái Đất vẫn tiếp tục được nâng cao như dãy Hi-ma-lay-a, dãy An-đét,...

Câu hỏi 2: Ngoại sinh có vai trò như thế nào trong việc làm biến đổi hình dạng của núi?
Trả lời:
Nội lực là yếu tố chính trong quá trình thành tạo núi, ngoài ra núi cũng chịu các tác động của quá trình ngoại sinh. Qua thời gian, dưới tác động của ngoại sinh (bao gồm các quá trình như quá trình bào mòn, bóc mòn, thổi mòn, mài mòn của gió, nước,.. ) làm thay đổi hình dạng của núi: các đỉnh núi tròn hơn, sườn núi bớt dốc, độ cao giảm xuống,...
 

3. Luyện tập và vận dụng

Luyện tập 1 trang 132. Em hãy nêu vai trò của quá trình nội sinh và ngoại sinh trong việc hình thành địa hình bề mặt Trái Đất
Trả lời:
Việc hình thành bề mặt Trái Đất phụ thuộc vào các quá trình nội sinh và ngoại sinh.
- Vai trò của quá trình nội sinh: Làm di chuyển các mảng kiến tạo, nén ép các lớp đất đá, làm cho chúng bị uốn nếp, đứt gãy hoặc đẩy vật chất nóng chảy ở dưới sâu ra ngoài mặt đất tạo thành núi lửa, động đất,..., tạo ra những dạng địa hình lớn (dãy núi, khối núi cao,…).
- Vai trò của quá trình ngoại sinh: Phá vỡ, san bằng các địa hình do nội sinh tạo nên, đồng thời cũng tạo ra các dạng địa hình nhỏ mới.

Luyện tập 2 trang 132. Nêu tác động đồng thời của quá trình nội sinh và quá trình ngoại sinh trong hiện tượng tạo núi.
Trả lời:
Nội lực và ngoại lực là hai lực có tác động ngược nhau nhưng chúng xảy ra đồng thời tạo nên địa hình bề mặt Trái Đất. Ngoại lực tạo ra những dạng địa hình lớn (dãy núi, khối núi,…) thì ngoại lực lại san bằng, phá vỡ các địa hình do nội sinh tạo nên, tạo ra các dạng địa hình mới (đồng bằng, đồi, địa hình cac-xto, nấm đá, hàm ếch,…).

Vận dụng 3 trang 132. Thu thập thông tin, hình ảnh về một số dạng địa hình do gió, nước,.. tạo thành và chia sẻ với các bạn
Trả lời:
Các em học sinh tìm kiếm, hình ảnh qua sách báo, mạng xã hội để chia sẻ.

Khối đá thăng bằng kỳ lạ - Dạng địa hình được tạo ra do tác động của gió


Nhũ đá, măng đá trong hang động - Dạng địa hình được tạo ra do tác động của nước

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây