© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Soạn Ngữ văn lớp 9 sách Chân trời sáng tạo, bài 3: Nhiều giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được Unesco công nhận

Thứ ba - 18/06/2024 10:58
Soạn Ngữ văn lớp 9 sách Chân trời sáng tạo, bài 3: Nhiều giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được Unesco công nhận - Trang 71, ...
Câu hỏi 1 trang 71: Văn bản trên đã thể hiện những đặc điểm nào của một bài phỏng vấn?
Trả lời:
Văn bản trên đã thể hiện những đặc điểm của một bài phỏng vấn là:
- Trình bày nội dung cuộc trao đổi giữa Tiến sĩ Tống Trung Tín với phóng viên về Kinh thành Thăng Long.
- Văn bản là bài phỏng vấn cá nhân và phỏng vấn theo cách thức trực tiếp giữa Tiến sĩ Tống Trung Tín với phóng viên.
- Về bố cục: bài phỏng vấn này có 3 phần:
+ Phần mở đầu: giới thiệu khái quát mục đích và nội dung chính của bài phỏng vấn.
+ Phần nội dung: lần lượt trình bày hệ thống câu hỏi và câu trả lời liên quan về Kinh thành Thăng Long.
+ Phần kết thúc: Lời cảm ơn của người phỏng vấn.
- Về hình thức: bài phỏng vấn có những đặc điểm sau:
+ Phân biệt hệ thống câu hỏi, câu trả lời bằng kiểu chữ khác nhau (câu hỏi in nghiêng, câu trả lời không in nghiêng).
+ Sử dụng câu hỏi mở để thu thập thông tin: “Với kết quả nghiên cứu trên, Tiến sĩ có nhận định gì về Lịch sử Hoàng thành trước kia?”; “Xin Tiến sĩ cho biết lịch sử Thăng Long được tái hiện thế nào qua quá trình khai quật và phân tích của các nhà khảo cổ, nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản” …

Câu hỏi 2 trang 71: Mục đích của văn bản này là gì? Hệ thống câu hỏi trong văn bản có giúp người phỏng vấn đạt được mục đích hay không? Vì sao?
Trả lời:
- Mục đích của văn bản này chính là thu thập những thông tin về Kinh thành Thăng Long từ công trình nghiên cứu khảo cổ tại khu Hoàng thành Thăng Long của Tiến sĩ Tống Trung Tín cùng cộng sự và cung cấp những thông tin hữu ích đó tới độc giả.
- Hệ thống câu hỏi trong văn bản đã giúp cho người phỏng vấn đạt được mục đích thu thập và cung cấp thông tin bởi những câu hỏi ấy đều xoay quanh những vấn đề quan trọng về Kinh thành Thăng Long như lịch sử Thăng Long thông qua quá trình khai quật, phân tích của các nhà khảo cổ, nghiên cứu lịch sử Nhật Bản; những di chỉ khảo cổ được tìm thấy dưới lớp đất của Hoàng thành; những nhận định của người nghiên cứu đối với Hoàng thành Thăng Long.

Câu hỏi 3 trang 71: Xác định thông tin cơ bản của văn bản. Theo em, nhan đề của văn bản có vai trò như thế nào trong việc thể hiện thông tin cơ bản của văn bản?
Trả lời:
- Những thông tin cơ bản văn bản bao gồm: lịch sử Thăng Long thông qua quá trình khai quật, phân tích của các nhà khảo cổ, nghiên cứu lịch sử Nhật Bản; những di chỉ khảo cổ được tìm thấy dưới lớp đất của Hoàng thành; những nhận định về lịch sử Hoàng thành trước kia.
- Nhan đề của văn bản có vai trò khái quát hóa những thông tin cơ bản của văn bản cũng như những giá trị khảo cổ từ Hoàng thành Thăng Long cần được UNESCO công nhận.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây