© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Cảm nhận của em về một đoạn thơ (tự chọn) trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.

Thứ ba - 23/06/2020 10:16
“Tiếng gà trưa” là một bài thơ hay của Xuân Quỳnh viết trong thời chống Mĩ, in trong tập thơ "Hoa dọc chiến hào" (1968).
 
Bảy câu trong phần đầu bài thơ mở ra trong lòng em bao cảm xúc man mác. Tiếng gà nhảy ổ: "Cục... cục tác cục ta" của nhà ai bên xóm nhỏ, cất lên; cái âm thanh bình dị ấy trở nên thân thiết, yêu thương đối với người lính trẻ trên đường hành quân ra trận:
 
“Trên đường hành quân xa
Dừng chân bên xóm nhỏ
Tiếng gù ai nhảy ổ:
Cục... cục tác cục ta”.
 
Một giọng thơ nhẹ nhàng, bâng khuâng. Tiếng gà nhảy ổ đã trở thành tiếng quê hương, tiếng hậu phương như chào đón, như vẫy gọi.
 
Ba câu thơ tiếp theo đều bắt đầu bằng chữ "nghe" đã gợi tả niềm xúc động sâu xa của người chiến sĩ. Có một sự chuyển đổi cảm giác tài tình, thú vị:
 
"Nghe xao động nắng trưa
Nghe bàn chân đỡ mỏi
 Nghe gọi về tuổi thơ"
 
Nghe tiếng gà nhảy ổ, người lính trẻ cảm thấy nắng trưa đang "xao động", đang nhảy múa xôn xao trước mắt mình, trông thật vui. Tưởng như có làn gió mát thổi qua tâm hồn mình. Tiếng gà nhảy ổ như có một phép lạ thần kì, đã truyền cho người chiến sĩ bao niềm vui, bao tinh thần và nghị lực mới, như làm dịu bớt cái nắng trưa, như xua tan mọi mệt mỏi, có thêm sức mạnh mới, vượt qua mọi chặng đường chông gai, sẵn sàng dân thân vào khói lửa. Nghe tiếng gà nhảy ổ: “Cục... cục tác cục ta” người lính trẻ thêm xao xuyến trong lòng, mọi kỉ niệm than thương một thời thơ ấu được khơi dậy, được đánh thức. Tình hậu phương êm đềm, sâu nặng như dâng lên dào dạt trong lòng người chiến sĩ trên đường ra trận.
 
Thơ là nghệ thuật của ngôn từ. Qua điệp từ "nghe", Xuân Quỳnh nói lên được bao điều tốt đẹp, mở ra bao liên tưởng đáng yêu. Tiếng gà trưa là tiếng gọi của quê nhà, mang nặng tình hậu phương.
© Bản quyền thuộc về Bài kiểm tra. Ghi rõ nguồn Bài kiểm tra.com khi sao chép nội dung này.

  Ý kiến bạn đọc

 • anime gity
  bài này tạm được mở bài không được hay lắm chúc may mắn bye bye
    anime gity   23/12/2018 05:57
 • con người
  cũng tàm tạm
    con người   03/12/2018 03:33
 • @@@
  bài này có vẻ ko được hay cho nắm
    @@@   21/12/2017 10:03
 • Người bí mật
  Bài viết thiếu cảm xúc ở 4 câu đầu, thiếu hình ảnh gợi tả, lời thơ, thiếu yếu tố nghệ thuật ở 3 câu sau, thiếu liên hệ,... và kết bài + mở bài không hay cho lắm!🙂🙂🙂
  Nhưng vậy là bạn làm tốt lắm rồi!😊😊😊
  Chúc bạn càng ngày càng học giỏi, ngoan ngoãn, cố gắng hơn, luôn xinh đẹp và hạnh phúc (nếu bạn còn là học sinh) nhé!😉😉😉
    Người bí mật   26/11/2017 02:10
  • @Người bí mật bn bt bn í là con gái ak mak bn chúc bn í lun xinh đẹp
     no name   12/08/2018 07:58
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây