Loading...

Đề kiểm tra 1 tiết, Ngữ Văn 6, học kì II (Đề số 3)

Thứ hai - 18/02/2019 09:26
Câu 1 (5 điểm)
Nhận xét về sự đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” (Minh Huệ).

Câu 2 (5 điểm)
Sự hi sinh của nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên đã gợi cho em những tình cảm và suy nghĩ gì?
Loading...
HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI


Câu 1 (5 điểm)
- Nội dung: Bài thơ phản ánh tấm lòng yêu thương giản dị mà sâu sắc của Bác đối với quân và dân ta trong cuộc kháng chiến trường kì gian khổ. Tác giả bày tỏ tình cảm yêu quý, cảm phục của người chiến sĩ, cũng là của mọi người đối với Bác Hồ kính yêu.
- Nghệ thuật: Bài thơ có sự kết hợp các phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm. Lời thơ giản dị, chân thành với nhiều từ láy, gợi hình, gợi cảm, được tổ chức theo vần, điệu nghe âm vang dễ thuộc, dễ nhớ. Tác giả sử dụng nhiều phép so sánh, ẩn dụ thể hiện hình ảnh vừa vĩ đại vừa gần gũi của Bác.
 
Câu 2 (5 điểm) Các ý cần có:
- Sự hi sinh của Lượm gợi cho em tình cảm vừa xót thương, vừa cảm phục.
- Đó là một cái chết dũng cảm nhưng nhẹ nhàng, thanh thản.
- Lượm biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của con người Việt Nam.
- Lượm không còn nữa nhưng hình ảnh đẹp đẽ của Lượm còn sống mãi với quê hương.
 
BÀI LÀM THAM KHẢO
 
Bài thơ Lượm của Tố Hữu là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của nền thi ca kháng chiến viết về những gương thiếu nhi Việt Nam anh hùng. Sự hi sinh của Lượm làm cho em cảm thấy vừa cảm phục vừa đau đớn vì sự tàn khốc của chiến tranh.
 
Sau khi miêu tả vẻ đẹp ngoại hình và tâm hồn trong sáng đáng yêu của Lượm, nhà thơ đã viết nên những vần thơ tuyệt đẹp ca ngợi tinh thần chiến đấu hy sinh và phẩm chất anh hùng của chú đội viên liên lạc.
 
Hình ảnh Lượm bỗng “cao lớn” phi thường:
 
Vụt qua mặt trận
Đạn bay vèo vèo
Thư đề: “Thượng khẩn”
Sợ chi hiểm nghèo?.
 
Giữa mặt trận đạn bay vèo vèo, chú liên lạc đã xông lên vượt qua, vụt qua. Hai chữ vụt qua thể hiện động tác chiến đấu nhanh nhẹn, quả cảm vô cùng. Không thể do dự và chậm trễ khi đang mang trên mình bức thư thượng khẩn. Vì nó là mệnh lệnh chiến đấu. Câu thơ sợ chi hiểm nghèo? vang lên như một lời thách thức, như một lời thề chiến đấu coi cái chết nhẹ tựa lông hồng.
 
Người chiến sĩ nhỏ khác nào “một tiên đồng” đang dạo chơi trên đồng lúa trỗ đòng đòng. Từ láy “nhấp nhô” gợi tả một tư thế hồn nhiên, bình tĩnh của chú liên lạc trên đường băng qua mặt trận đầy khói lửa:
 
Đường quê vắng vẻ
Lúa trỗ đòng đòng
Ca lô chú bé
Nhấp nhô trên đồng....
 
Nhà thơ như đang “nín thở” dõi theo. Và Lượm đã ngã xuống. Câu thơ có lửa và máu, có lời than và nỗi đau. Hai câu cảm thán liên tiếp như tiếng nấc đau đớn cất lên:
 
Bỗng lòe chớp đỏ
Thôi rồi, Lượm ơi!
Chú đồng chí nhỏ
Một dòng máu tươi!.
 
Lượm đã chiến đấu vì quê hương. Lượm đã hy sinh vì quê hương. Lượm đã tử thương nhưng tay chú còn nắm chặt bông lúa. Lượm đã ngã xuống nhưng hồn chú vẫn bay giữa đồng lúa thơm ngạt ngào mùi sữa:
 
Cháu nằm trên lúa
Tay nắm chặt bông
Lúa thơm mùi sữa
Hồn bay giữa đồng.
 
Đây là những câu thơ hay nhất nói về sự hy sinh của người chiến sĩ trên chiến trường. Tố Hữu đã sáng tạo nên một không gian nghệ thuật có hương lúa quyện hồn chiến sĩ vừa thân thuộc vừa bình dị, vừa bát ngát thiêng liêng. Chú đội viên liên lạc đã ngã xuống trong tư thế người anh hùng tuổi thiếu niên!.
 
Phần cuối bài thơ, Tố Hữu nhắc lại tám câu thơ ở đoạn đầu. Cấu trúc ấy được thi pháp gọi là “đầu - cuối tương ứng” hoặc kết cấu vòng tròn. Trong bài thơ này, cấu trúc ấy có một giá trị thẩm mĩ đặc sắc. Chú đội viên liên lạc đã anh dũng hy sinh ngoài mặt trận, nhưng tinh thần yêu nước, chí khí dũng cảm và tên tuổi người anh hùng tuổi thiếu niên vẫn bất tử, sống mãi trong lòng nhân dân ta. Có cái chết hoá thành bất tử, đó là sự hy sinh oanh liệt của Lượm. Tấm gương anh hùng của Lượm sáng mãi ngàn thu.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây