© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Đọc sách có ích lợi gì? Trong các loại sách, em thích đọc loại nào nhất? Tại sao? Đọc như thế nào thì có lợi và đọc như thế nào thì có hại?

Thứ ba - 23/06/2020 10:16
Bắt đầu kì nghỉ hè, bố em cho em một số tiền nhỏ, bảo ra quán sách mua một ít sách về mà đọc.
Trước quán sách, em băn khoăn chẳng biết mua gì, bởi sách thì quá nhiều, cuốn nào cũng nhiều màu sắc hấp dẫn, đủ loại từ truyện dài, truyện ngắn đến truyện vụ án, truyện tranh... Nhưng rồi cuối cùng em cũng chọn mua được những quyển sách phù hợp với ý thích của em, phù hợp với suy nghĩ của em về ích lợi của sách vở.
 
Nói cho cùng thì không ai đo cho được lợi ích của sách vở, bởi tác động của nó không chỉ đến trong một lúc và hiệu quả của nó có khi trải suốt cả đời người. Sách mang đến cho người ta nguồn hiểu biết vô tận về cuộc sống, về con người, về đất nước, về thế giới, không chỉ hôm nay mà cả trong quá khứ, vài chục năm, vài trăm năm, có khi cả mấy ngàn năm trước. Đọc sách, ta có thể biết được phong tục, tập quán, tâm lí, nguyện vọng của những người sống rất xa ta cả về không gian, cả về thời gian, hoặc cuộc sống con người trước mắt ta, bên cạnh ta, mà ta không nhận ra.
 
Sách dạy cho ta cách sống đẹp, cách nghĩ, cách làm, cách nói năng đối xử đẹp trong đời sống. Điều rất thú vị là sách không đưa ra những lời dạy khô khan mà bằng lời lẽ văn chương, bằng nhân vật sinh động, sách gợi ý cho ta tự mình rút ra những lời dạy dỗ, khuyến khích, khuyên nhủ...
 
Đối với người học sinh, sách còn là người thầy dạy môn Tiếng Việt tuyệt vời. Đọc sách, ta không cố tình học tập, thế mà rồi qua ngày tháng, từ quyển này sang quyển khác, ta cứ thu nhận lấy một cách tự nhiên cách nói, cách viết chính xác, lưu loát, để có thể diễn đạt được ý kiến một cách đầy đủ, sinh dộng. Sách là người bạn, ngươi thầy là thế; sách vừa thú vị vừa bổ ích là thế.
 
Tuy nhiên, cách đọc sách không ai giống ai, việc chọn sách để đọc, người này cùng khác người kia. Riêng em, em thích nhất những cuốn sách viết về lứa tuổi của mình, truyện trong nước cũng như truyện dịch, đặc biệt là truyện về những người trải qua tuổi thơ gian nan vất vả mà trưởng thành. Vì sao vậy? Vì đọc những cuốn sách như thế, em thấy giữa người trong sách và bản thân mình thật là gần gũi. Em hiếu được cách nghĩ, cách sống và cả những ước nguyện cao cả của họ. Đôi khi em nhập mình vào với họ, cùng cay đắng, sướng vui, lo toan, hồi hộp với họ. Từ cuộc đời họ, em rút ra nhiều bài học cho mình và em thấy nếu là họ thì em cũng sẽ làm được như họ.
 
Truyện “Không gia đình” cùa Hecto Malô vừa giúp em hiểu đôi chút về đời sống nước Pháp, vừa khiến em xúc động đến nghẹn ngào Vì cuộc đời và tâm hồn chú bé Rêmi mới tám tuổi đã lưu lạc giang hồ, gặp bao nhiêu kẻ xấu nhưng cũng gặp bao nhiêu con người cao thượng, ngay thẳng, đầy lòng vị tha. Em nghĩ, nếu em là Rêmi, em cũng sẽ cố gắng sống như chú bé đó, dũng cảm, ngay thật, trọng danh dự, biết quý trọng tình bạn, yêu thương và sống tình nghĩa với mọi người. Em hiểu rằng những cuốn sách như thế sẽ sống mãi với em đến suốt cuộc đời và sẽ còn giúp ích cho em nhiều.
 
Đọc sách có nhiều lợi ích, điều đó ai cũng thấy. Nhưng không phải đọc sách nào cũng có lợi. Trước hết phải biết chọn sách mà đọc, phải đọc những cuốn sách thực sự giúp ta hiểu biết, thiết thực bồi bổ tình cảm tâm hồn ta. Nhân vật trong sách phải là những người dù sống trong hoàn cảnh nào cũng không ngừng vươn lên, trở nên tốt đẹp trong sáng hơn. Cuốn sách đẹp từ nội dung đến hình thức, từ câu chuyện hấp dẫn thú vị đến lời văn giản dị, câu văn sáng sủa, gãy gọn, một cuốn sách như thế thật đáng mất tiền để mua, mất công để đọc. Em biết có bạn bạ sách gì cũng đọc, thậm chí đọc cả những sách nhảm nhí, Tới nội dung lạc lõng xa lạ, văn chương rườm rà, lủng củng. Đọc sách như thế thì đọc bao nhiêu lại chỉ có hại bấy nhiêu.
 
Có sách rồi lại phải biết đọc vào lúc nào thì có kết quả. Phải đọc có kế hoạch, giờ nào vào việc ấy. Thú vị nhất là đọc sách vào ngày giờ rảnh rỗi, ngồi trước hiên nhà thoáng mát hoặc trên chiếc võng vườn sau rợp bóng cây trong ngày hè, tha hồ cho trí tưởng tượng và cảm xúc bay bổng... Mê sách mà đọc trong cả giờ ăn, giấc ngủ, giờ học bài, thậm chí giấu sách dưới ngăn bàn đọc cả trong khi thầy giáo giảng bài thì cái hại cũng thật dễ thấy.
 
Đọc sách còn là học theo sách, do vậy phải biết suy nghĩ, chọn lựa để học tập. Trong đời mỗi người có một hoàn cảnh riêng không ai giống ai; mỗi thời, mỗi nước có một hoàn cảnh riêng biệt. Làm theo sách tức là lựa chọn lấy điều cốt yếu để rồi áp dụng theo hoàn cảnh của mình. Đọc sách để rồi bắt chước một cách nô lệ, máy móc thì tốt hơn, đừng đọc sách. Thử tưởng tượng: đọc xong một cuốn truyện về chàng hiệp sĩ thời xưa rồi cũng mặc giáp, cầm gươm, lên ngựa như chàng Đôn Ki hô tê; cảm phục cậu bé Rêmi để rồi bỏ nhà ra đi làm người không gia đình, lưu lạc, bụi đời... thì sẽ ra sao? Cho nên từ việc thấy được lợi ích của đọc sách đến việc đọc sách cho thực sự có lợi, còn có nhiều khó khăn lắm. Từ đọc đến học còn biết bao nhiêu điều suy nghĩ.
 
Theo em nghĩ, trong những phát minh kì diệu của loài người thì sách cũng là một phát minh kì diệu. Sách làm cho con người lớn lên, làm cho con người xích gần nhau lại, sách dạy dỗ, an ủi con người. Nếu mai sau lớn lên, em trở thành người có ích cho đời, một phần lớn là nhờ có công của sách. Ôi những cuốn sách kì diệu!
© Bản quyền thuộc về Bài kiểm tra. Ghi rõ nguồn Bài kiểm tra.com khi sao chép nội dung này.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây