© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích

Thứ sáu - 17/05/2024 05:30
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích
Chúng ta sinh ra để làm gì? Chúng ta có vai trò và ý nghĩa gì trong cuộc sống? Có bao giờ bạn tự hỏi mình như thế và thấy mình thật bé nhỏ giữa hàng tỉ người hay không?
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 1
Chúng ta sinh ra để làm gì? Chúng ta có vai trò và ý nghĩa gì trong cuộc sống? Có bao giờ bạn tự hỏi mình như thế và thấy mình thật bé nhỏ giữa hàng tỉ người hay không? Tuy nhiên, hãy luôn giữ cho bản thân mình lối sống có ích vì khi tất cả mọi người đều hướng đến những điều tốt đẹp thì xã hội sẽ có những tác động to lớn. Sống có ích là việc mỗi chúng ta sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi người muốn trở thành một công dân tốt trước hết phải có tư duy tích cực và cố gắng sống có ích. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Người sống có ích còn là người biết nhìn xa trông rộng, sống và cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình cho sự nghiệp phát triển nước nhà. Việc sống có ích có ý nghĩa quan trọng và lợi ích to lớn đối với mỗi con người. Nó không chỉ khiến cuộc sống của bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn mà còn giúp ích cho xã hội, cho đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh theo hướng tốt đẹp và chính chúng ta sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng. Là một học sinh, để trở thành một công dân tốt và cống hiến được những điều lớn lao, tốt đẹp cho đất nước, trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,… Một lần được sống trên đời sẽ trở nên tốt đẹp, hạnh phúc nếu bạn có suy nghĩ tích cực và sống có ích. Hãy trở thành một công dân tốt, cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội ngay từ hôm nay.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 2
Mỗi người sống trên đời đều có những kế hoạch, những dự định riêng, và cả những nỗi lo riêng. Nhưng cuộc sống đâu chỉ thể biết đến riêng bản thân, mà cần phải quan tâm đến những người xung quanh và sống có ích. Sống có ích là việc mỗi chúng ta sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi người muốn trở thành một công dân tốt trước hết phải có tư duy tích cực và cố gắng sống có ích. Sống có ích còn là việc con người biết cho đi. Cho không có nghĩa là khi chúng ta có đầy đủ về vật chất mới có thể giúp đỡ người khác, mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực sống, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ trong sâu thẳm trái tim mình, hạnh phúc đó đang đến từ chính hành động đẹp đẽ của bạn. Cuộc sống này có nhiều điều bất ngờ nhưng cái quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình thương. Sống không chỉ là nhận mà còn phải biết cho đi. Chính lúc ta cho đi nhiều nhất lại là lúc ta được nhận lại nhiều nhất. Mỗi người chúng ta hãy thử cho đi một cái gì đó, để rồi biến niềm hạnh của người khác thành niềm hạnh phúc của chính mình. Con người không ai hoàn hảo cả, quan trọng là chúng ta biết sống như thế nào cho xứng đáng với bản chất thật sự của mình, để không phải hổ thẹn với lương tâm. Ý nghĩa của cuộc sống nằm ngay trong những giá trị bình thường quanh ta, là tình yêu của mẹ cha, là tình thân của bạn bè, là niềm vui và hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn, là ước mơ và hy vọng vào ngày mai. Và điều gì nuôi dưỡng tâm hồn ta, xây đắp nên cuộc sống của chúng ta, thì ta cần, nên và phải sống vì chính những điều đó - sự “cho” và “nhận” lại.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 3
“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta/Mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Câu hát đã gợi cho ta nhiều suy ngẫm về việc sống có ích và cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho xã hội. Sống có ích: là việc mỗi chúng ta sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi người muốn trở thành một công dân tốt trước hết phải có tư duy tích cực và cố gắng sống có ích. Còn cống hiến là sự hy sinh bản thân, là dốc lòng đóng góp công sức vào việc chung của tập thể, cộng đồng. Đối với thời đại hiện nay, sự cống hiến của các thế hệ, đặc biệt là của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Ta có thể thấy được sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi lúc mọi nơi. Trong thời chiến, họ là những thanh niên xung phong xả thân mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trở lại thời bình, thế hệ trẻ lại miệt mài học tập, rèn luyện đem lại những tấm huy chương sáng giá, không ngừng khám phá, tìm tòi sáng tạo những cái mới góp phần xây dựng đất nước. Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa thật sâu sắc. Việc làm ấy không chỉ giúp thế hệ trẻ có những hiểu biết sâu rộng, làm nền tảng để bước vào tương lai, thể hiện một phong cách sống cao đẹp mà còn giúp đất nước ngày càng phát triển, hòa nhập với thế giới một cách bình đẳng, khẳng định vị thế trước toàn thế giới. Chính vì những lợi ích to lớn như vậy mà thế hệ trẻ phải biết cách gìn giữ và phát huy hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa để giúp đất nước ngày càng phát triển. Song, bên cạnh việc thế hệ trẻ biết cống hiến cho đất nước thì một số bạn trẻ khác lại chỉ biết mưu cầu lợi ích riêng, không biết cống hiến, hay lười nhác, ỷ lại ta phải lên án những hành động ích kỷ đó và bài trừ nó để xã hội được phát triển tốt hơn. Việc cống hiến của thế hệ trẻ đối với đất nước là vô cùng quan trọng và là một hành động cao đẹp. Là học sinh, là thế hệ trẻ của đất nước, tôi cũng như các bạn hãy học tập, rèn luyện bản thân để góp một phần nhỏ bé của mình cống hiến cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 4
Mỗi con người khi xây dựng cuộc sống của chính mình và phát triển bản thân cũng chính là xây dựng đất nước. Chúng ta cần có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng cống hiến để cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn và quan trọng nhất là trở thành một công dân sống có ích. Sống có ích là việc mỗi cá nhân cố gắng lao động, tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp, góp phần xây dựng một đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, tân tiến hơn. Mỗi chúng ta khi sinh ra được sống trong nền hòa bình đã là một sự may mắn, chính vì vậy chúng ta cần phải cống hiến nhiều hơn để phát triển nước nhà vững mạnh, có thể chống lại mọi kẻ thù. Sự cống hiến của mỗi cá nhân được thể hiện bằng việc chúng ta học tập, lao động, tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, yêu thương, giúp đỡ đồng bào, đoàn kết không chỉ giúp cho chúng ta được yêu thương, trân trọng trong mắt mọi người mà nó còn thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Là một học sinh, để trở thành một công dân tốt và cống hiến được những điều lớn lao, tốt đẹp cho đất nước, trước hết chúng ta cần học tập thật tốt, nghe lời ông bà cha mẹ, lễ phép với thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,…Một thực tại chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là trong xã hội hiện nay vẫn còn có nhiều bạn chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ biết đến bản thân mình, coi việc chung là việc của người khác,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án. Ai sinh ra cũng có cội nguồn, cũng có đất nước, quê hương. Chúng ta hãy sống và cống hiến hết mình để làm cho cuộc sống của mình tươi đẹp hơn cũng như góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 5
Một người tốt là người có đủ những phẩm chất cao đẹp cùng một lối tư duy nhạy bén. Để làm người tài giỏi vốn đã khó, nhưng làm người sống có ích còn khó hơn. Sống có ích là lối sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Người sống có ích là người trước hết biết đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó. Bên cạnh đó, họ cũng là những người luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, không màng đến lợi ích cá nhân của bản thân. Họ luôn tâm niệm sẽ cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình có sự nghiệp phát triển nước nhà. Lối sống theo lẽ phải, sống có ích này mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích, ý nghĩa tốt đẹp. Khi sống có ích, ta sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng, học tập và noi theo khiến cuộc sống của ta trở nên tốt đẹp hơn, những thông điệp tích cực sẽ được truyền đi ra xa hơn. Con người là gốc rễ của xã hội, của đất nước, sống có ích giúp cho xã hội, cho đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh hơn. Bên cạnh đó, một mặt tiêu cực chúng ta không thể không nhắc đến là trong cuộc sống này vẫn còn có những người có thói ích kỉ, sống chỉ biết đến bản thân mình, không cố gắng vươn lên, không biết san sẻ với người khác,… những người này nếu không sửa đổi sẽ bị xã hội lên án và chỉ trích. Thời gian trôi đi sẽ không lấy lại được, ai rồi cũng sẽ rời xa cõi đời này, chúng ta hãy sống một cuộc đời trọn vẹn để khi nhìn lại thấy bản thân mình đã sống thật có ích và không có điều gì phải hối tiếc.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 6
“Sống, trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết ra những lời hát vô cùng ý nghĩa để khuyên nhủ mỗi con người sống có ích hơn. Từ đó, chúng ta cũng có thể nhận thấy việc sống có ích vô cùng quan trọng đối với con người.

Vậy thế nào là sống có ích? Sống có ích là sống có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và chan hòa, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời.

Chúng ta có thể nhận thấy, người sống có ích là người biết đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đó bằng năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, người sống có ích còn là người luôn giúp đỡ những người xung quanh hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn mà không màng đến lợi ích cá nhân của bản thân. Người sống có ích còn là người biết nhìn xa trông rộng, sống và cống hiến năng lực, trí tuệ của bản thân mình cho sự nghiệp phát triển nước nhà. Việc sống có ích có ý nghĩa quan trọng và lợi ích to lớn đối với mỗi con người. Nó không chỉ khiến cuộc sống của bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn mà còn giúp ích cho xã hội, cho đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh theo hướng tốt đẹp và chính chúng ta sẽ được mọi người yêu quý, tôn trọng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có những người sống với thói ích kỉ, chỉ biết đến bản thân mình, không cố gắng vươn lên, không biết san sẻ với người khác. Lại có những người lạnh lùng, vô cảm trước nỗi đau của đồng loại,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

Mỗi người chỉ được sống một lần, chúng ta hãy sống, cho đi và yêu thương để làm cho xã hội này ngày càng tốt hơn, con người được sống tình cảm hơn vì vốn dĩ: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 7
Cách để sự tồn tại của mỗi con người trở nên tốt đẹp - ấy chính là sống sao cho có ý nghĩa, sống sao cho có ích. Vậy thế nào là sống cho ý nghĩa? Sống ý nghĩa là sống có ích, sống cao đẹp, cao thượng, biết làm nhiều việc tốt, việc thiện, biết hi sinh và cống hiến; sống cho mọi người và sống hết mình. Quả đúng như vậy, ý nghĩa cuộc sống hình thành trên vô vàn phương diện khác nhau. Sống có ích chính là lối sống tích cực phù hợp với thời đại; làm đẹp cho cuộc sống bản thân, sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được nhiều người thừa nhận. Sống có ích còn phải có những hành động, tình cảm, việc làm thiết thực đem lại hiệu quả cho cá nhân cũng như cho cộng đồng. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta và biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh.... Sống có ích là khi vấp ngã phải biết đứng dậy, thành công không tự mãn. Ai cũng đều có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những xấu xa, sẽ không còn những mảng tối trong cuộc sống. Vì thế chúng ta hãy làm nên sự khác biệt, hãy biết sống có ích mỗi ngày, biết phê phán đấu tranh với cái ác, cái xấu để bảo vệ lẽ phải. Hãy là một tấm gương, hãy tìm một mục đích sống của mình để sống có ích từng ngày từng giờ, đừng lãng phí một thời gian nào cả và chúng ta sẽ giúp thế giới trở thành một ngôi nhà tốt đẹp cho mọi người. Sự thật là mọi thứ tồn tại trên đời này đều có nguyên do của nó. Bông hoa tồn tại để góp hương sắc, làm đẹp cho đời. Con ong tồn tại để dâng cho đời những chén mật ngọt ngon. Còn con người, tồn tại để làm cuộc sống của chính mình và mọi người xung quanh trở nên ý nghĩa. Kết lại, chúng ta “phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì những dĩ vãng đớn hèn của mình”

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sống có ích - Bài làm 8
Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Chúng hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, cuộc sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút hi vọng, một chút ý nghĩa để có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua.

Sống có ích đến từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với bản thân, biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh... Sẽ không nếu chúng ta dẹp qua cái tôi và lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

Ai cũng đều có thể sống có ích, nếu như thế thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những tệ nạn xã hội, sẽ không còn những mảng tối màu trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đầy rẫy những cám dỗ có thể quỵt ngã chúng ta bất kì lúc nào nhưng nếu chúng ta cố gắng nghĩ về những gì tích cực chúng ta sẽ tìm thấy được mục đích sống có ích của mình.

Vì thế chúng ta hãy làm nên sự khác biệt, hãy biết sống có ích mỗi một ngày mới bắt đầu hãy nở một nụ cười và làm nên sự khác biệt để cả thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn, những đứa trẻ sẽ có một tương lai sáng hơn vì việc sống có ích của mỗi người, thế giới sẽ không còn chiến tranh không còn đói khát nếu chúng ta biết sống có ích. Hãy là một tấm gương, hãy tìm một mục đích sống của mình để sống có ích từng ngày từng giờ, đừng lãng phí một thời gian nào cả và chúng ta sẽ giúp thế giới trở thành một ngôi nhà tốt đẹp cho mọi người.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 9
"Sống có ích" không phải là điều dễ dàng cũng không thật sự là một điều khó khăn. Mấu chốt của việc sống có ích chính là từ ý thức bản thân của mỗi người. Ắt hẳn sẽ có nhiều người băn khoăn về việc sống có ích, sống có ích chính là lối sống tích cực phù hợp với thời đại; làm đẹp cho cuộc sống bản thân, sống hòa hợp với mọi người xung quanh, được nhiều người thừa nhận. Sống có ích còn phải có những hành động việc làm (giá trị vật chất), những tình cảm tốt đẹp (giá trị tinh thần) đem lại hiệu quả thiết thực cho cá nhân cũng như cho cộng đồng.

Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Sống có ích là khi chúng ta phạm phải những lỗi lầm và tự hứa với bản thân sẽ sửa đổi và coi đó một kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, không ích kỉ, nhỏ nhen với mọi người.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Chúng hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, cuộc sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút hi vọng, một chút ý nghĩa để có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua.

Sống có ích đến từ những hành động thiết thực nhất: sống thật với bản thân, biết cách đối nhân xử thế với mọi người, giúp đỡ những người đang hoạn nạn, lắng nghe và chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh... Sẽ không nếu chúng ta dẹp qua cái tôi và lắng nghe tiếng nói từ bên trong mình.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 10
Trong bài thơ "Một khúc ca xuân", nhà thơ Tố Hữu từng viết "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?". Câu thơ đã đặt ra cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về sống đẹp và việc sống có ích với cuộc đời. Hiểu một cách đơn giản nhất, "sống có ích" là sống có ý nghĩa, sống có ước mơ, lí tưởng và có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Mỗi chúng ta cần ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân với cuộc đời, với xã hội và với chính bản thân mình. Sống có ước mơ, lí tưởng không chỉ giúp cho chúng ta có những mục tiêu sống, mục tiêu phấn đấu mà còn giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Trong mối quan hệ với xã hội, việc đặt ra những mục tiêu và cố gắng hết mình cho những mục tiêu ấy còn là những hành động đóng góp, xây dựng cho cuộc sống chung của toàn xã hội. Đó là những biểu hiện giản đơn nhưng cũng đẹp đẽ nhất của việc sống có ích. Sống có ích không chỉ làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung mà còn là thước đo giá trị của mỗi người. Người sống có ích sẽ nhận được sự yêu quý, tôn trọng của mọi người xung quanh. Hơn nữa, sống có ích còn góp phần lan tỏa năng lượng tích cực để mọi người học tập, noi theo. Xung quanh chúng ta có rất nhiều những tấm gương sống có ích, đó là những người nông dân cần cù canh tác, là những người giáo viên miệt mài bên trang giáo án, là những người chiến sĩ, bộ đội ngày đêm canh gác nơi biên cương tổ quốc. Chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường và cũng là người công dân của đất nước, vì vậy chúng ta cần cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành những người có ích.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 11
Trong cuộc sống luôn luôn xuất hiện muôn vàn khó khăn, để có hướng tới một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình phải làm gì?. Trước hết mỗi người phải cố gắng sống có ích từng ngày từng giờ, sao cho mỗi ngày trôi qua không thấy vô ích. “Sống có ích” nghe thật sự rất đơn giản, nhưng sống sao mỗi ngày luôn cảm thấy có ích luôn là một câu hỏi khó. Điều đó xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Vậy thế nào là sống có ích?. Trước hết sống có ích chính là lối sống tích cực, sống hết với những khả năng của bản thân mình, luôn luôn hoàn thiện bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng …. để hoàn thiện cả nhân cách và tri thức. Sống đẹp, sống có ích, không chỉ đem lại lợi ích cho bản thân mình mà còn cho toàn xã hội. Như một con ong chăm chỉ, làm mật cho đời, một lối sống tích cực sẽ mang lại lợi ích cho bản thân mình mà còn tác động tới nhiều người khác. Tích tiểu thành đại, bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, rồi tới những việc lớn lao hơn chính là cống hiến cho xã hội.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 12
Bác Hồ của chúng ta từng nói "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước đến đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không. Chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Câu nói của Bác không chỉ thể hiện niềm tin vào thế hệ tương lai trong việc dựng xây đất nước mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta về trách nhiệm học tập, cống hiến và phát triển đất nước. Chúng ta được sinh ra, học tập trong nền hòa bình, độc lập, điều đó thật may mắn biết bao! Bởi vậy, mỗi chúng ta hãy là những người công dân sống có ích. "Sống có ích" không chỉ là việc đóng góp tài năng, công sức cho công cuộc xây dựng chung của đất nước mà còn biểu hiện ra trong chính những điều giản đơn nhất, đó là việc sống có ước mơ, hoài bão, sống chan hòa, đoàn kết với mọi người xung quanh. Những người sống có ích thường tự đặt ra cho mình những mục tiêu để cố gắng, phát triển. Không những thế họ còn giúp đỡ, san sẻ với những người kém may mắn hơn. Trong cuộc sống, những người sống có ích không chỉ cố gắng tạo ra những thành tựu cho bản thân mà còn có ý thức cống hiến cho sự nghiệp phát triển của nước nhà. Kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm đã mang đến niềm tự hào cho cả dân tộc khi "đánh bại" những nhà vô địch cờ vua Thế giới. Chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam tại Thường Châu- Trung Quốc cũng khiến cho hàng triệu con người Việt Nam vỡ òa trong hạnh phúc. Tuy nhiên, bên cạnh những người sống có ích thì vẫn có không ít những con người sống không lí tưởng, thậm chí là sa vào tệ nạn và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Để trở thành một người sống có ích, chúng ta cần cố gắng học tập, rèn luyện, sống chan hòa, biết sẻ chia với người khác.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 13
Mỗi cá nhân là trong xã hội là một bản thể "độc nhất vô nhị", bởi vậy chúng ta có quyền lựa chọn cách sống và phong cách sống cho riêng mình. Tuy nhiên, con người vẫn là những cá thể cùng chung sống trong một xã hội nên chúng ta cần sống có ích, biết yêu thương, đùm bọc những người xung quanh. "Sống có ích" là việc mỗi cá nhân cố gắng học tập, lao động để tạo ra những kết quả tốt đẹp cho cuộc sống của bản thân và đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của xã hội. Sống yêu thương, đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh cũng là một biểu hiện đẹp của việc sống có ích. Khi chúng ta sống theo lẽ phải, tuân thủ những chuẩn mực của đạo đức sẽ góp phần tạo nên một xã hội văn minh, tốt đẹp. Hơn nữa, những người sống có ích, biết dâng hiến trí tuệ và tài năng của mình cho sự nghiệp phát triển của nước nhà còn nhận được sự yêu quý, kính trọng của mọi người xung quanh; trở thành tấm gương sáng về lối sống có ích. Đáng buồn thay, trong cuộc sống hiện đại, vẫn còn rất nhiều người sống ích kỉ, vụ lợi, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà "giẫm đạp" lên lợi ích, sức khỏe, thậm chí là an nguy, tính mạng của người khác. Những con người này thật đáng lên án! Chúng ta hãy sống hết mình cho ngày hôm nay, sống đẹp, sống có ích để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 14
Mục đích của chúng ta khi sinh ra là gì? Vai trò và ý nghĩa của chúng ta trong cuộc sống là gì? Bạn có từng tự hỏi như vậy và cảm thấy mình nhỏ bé giữa hàng tỉ người chưa? Tuy nhiên, chúng ta hãy luôn giữ cho mình một lối sống có ích, bởi khi mọi người đều hướng đến điều tốt đẹp, thì xã hội sẽ có những tác động to lớn. Sống có ích là khi mỗi người chúng ta có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống và đem lại hòa bình, yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho cuộc đời. Để trở thành một công dân tốt, chúng ta cần có tư duy tích cực và nỗ lực sống có ích. Sống có ích là khi chúng ta biết quan tâm đến người khác, sẵn sàng hy sinh cho những điều nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và sẵn sàng chia sẻ với những người khó khăn hơn chúng ta. Người sống có ích cũng là người có tầm nhìn xa trông rộng, sẵn sàng đóng góp năng lực, trí tuệ của mình cho sự phát triển của đất nước. Việc sống có ích mang lại ý nghĩa quan trọng và lợi ích to lớn đối với mỗi người. Nó không chỉ làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, mà còn giúp ích cho xã hội, đất nước phát triển phồn thịnh theo hướng tốt đẹp và chúng ta sẽ được mọi người yêu quý và tôn trọng. Là một học sinh, để trở thành một công dân tốt và đóng góp những điều lớn lao, tốt đẹp cho đất nước, trước hết chúng ta cần học tập tốt, lắng nghe lời ông bà cha mẹ, trang nghiêm và tôn trọng thầy cô. Có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ tổ quốc. Luôn yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh,...

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 15
Bác Hồ từng nói rằng: "Sự tươi đẹp của đất nước và sự phát triển của dân tộc Việt Nam phụ thuộc lớn vào công học tập của các em. Chúng ta cần phải cống hiến, phát triển đất nước và trở thành công dân sống có ích". Câu nói của Bác không chỉ là sự kỳ vọng vào tương lai của đất nước mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ về trách nhiệm của mình trong việc học tập, cống hiến và phát triển đất nước. Chúng ta đang sống trong một nền hòa bình và độc lập, và đó là một sự may mắn lớn. Vì vậy, chúng ta cần trở thành những người công dân sống có ích, không chỉ đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước mà còn bằng cách sống với ước mơ và hoài bão, hòa nhập với xã hội và giúp đỡ những người kém may mắn. Những người sống có ích thường đặt ra cho mình những mục tiêu và cố gắng để đạt được chúng. Họ cũng giúp đỡ và chia sẻ với những người khác, đặc biệt là những người kém may mắn hơn. Chúng ta cần có ý thức cống hiến cho sự phát triển của đất nước và không chỉ tạo ra thành tựu cho bản thân mình. Các tấm gương như kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm và đội tuyển U23 Việt Nam đã mang lại niềm tự hào cho đất nước và dân tộc. Tuy nhiên, bên cạnh những người sống có ích, vẫn có không ít những người sống không lí tưởng và gánh nặng cho xã hội. Để trở thành một người sống có ích, chúng ta cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng, sống với tình thương và biết chia sẻ với những người khác.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 16
Mỗi người khi xây dựng cuộc sống và phát triển bản thân, cũng đồng nghĩa với việc đang xây dựng đất nước. Chúng ta cần chịu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng đóng góp cho sự phát triển của xã hội, và quan trọng nhất là trở thành một công dân có ích. Việc sống có ích là việc mỗi người cố gắng lao động, tạo ra nhiều thành quả tốt đẹp, góp phần xây dựng một đất nước giàu đẹp, văn minh và tiên tiến hơn. Chúng ta sinh ra trong một nền hòa bình, đó là một điều may mắn, và vì vậy chúng ta cần phải cống hiến hơn nữa để phát triển đất nước vững mạnh, có khả năng chống lại mọi thù địch. Sự cống hiến của mỗi người được thể hiện qua việc học hành, lao động, tạo dựng cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn, yêu thương, giúp đỡ đồng bào, và đoàn kết không chỉ giúp chúng ta được yêu thương và tôn trọng trong mắt mọi người, mà còn thể hiện sức mạnh của đoàn kết dân tộc. Là một học sinh, để trở thành một công dân tốt và đóng góp cho đất nước, trước hết chúng ta cần phải học tập tốt, tuân thủ lời dạy của ông bà, cha mẹ, và lễ phép với thầy cô. Chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về việc bảo vệ và yêu quê hương. Luôn biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh. Hiện nay, trong xã hội, vẫn còn nhiều người chưa có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, chỉ quan tâm đến bản thân và cho rằng những việc chung là việc của người khác. Những người này xứng đáng bị xã hội lên án. Mỗi người đều có cội nguồn, đất nước, quê hương. Vì vậy, là một học sinh, chúng ta cần phải thực hiện những hành động cụ thể để có thể trở thành công dân có ích cho đất nước. Đầu tiên, chúng ta cần phải học tập chăm chỉ và đạt được những kiến thức cần thiết để có thể đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sống, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, v.v. Đây là những kỹ năng rất quan trọng để có thể làm việc hiệu quả trong môi trường công sở và cũng giúp chúng ta trở thành những người có ích trong xã hội. Chúng ta cũng cần phải tham gia vào các hoạt động xã hội, như tình nguyện, hoạt động từ thiện, v.v. Những hoạt động này không chỉ giúp chúng ta rèn luyện bản thân mà còn giúp chúng ta có thêm những kinh nghiệm bổ ích và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng. Cuối cùng, chúng ta cần phải có trách nhiệm với môi trường, bảo vệ và giữ gìn sự sống của các loài động thực vật. Đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay, và chúng ta cần phải có hành động cụ thể để bảo vệ môi trường, từ việc tiết kiệm nước, giảm thiểu rác thải, đến việc hạn chế sử dụng các sản phẩm gây ô nhiễm, v.v. Với những hành động cụ thể này, chúng ta sẽ trở thành những công dân có ích cho đất nước, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình và cộng đồng.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 17
Mỗi con người trên thế giới đều có những kế hoạch, dự định riêng của mình, cũng như những lo lắng riêng. Tuy nhiên, cuộc sống không chỉ đơn thuần là việc quan tâm đến bản thân, mà còn là việc sống có ích cho những người xung quanh. Sống có ích đồng nghĩa với việc chúng ta nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, vươn lên trong cuộc sống, cùng với sự yêu thương và giúp đỡ người khác, đồng thời cống hiến cho cuộc đời. Để trở thành công dân tốt, chúng ta cần có tư duy tích cực và nỗ lực sống có ích. Sống có ích cũng đồng nghĩa với việc biết cho đi. Đôi khi, cho đi không nhất thiết phải là vật chất, mà cũng có thể là một lời hỏi han, một lời động viên đúng lúc để truyền động lực cho người khác, giúp họ có thêm sức mạnh, niềm tin và ý chí sống. Bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập từ trái tim mình khi hành động đẹp đẽ như vậy. Thực sự, cái quan trọng nhất trong cuộc sống này là tình thương. Sống không chỉ là nhận mà còn là biết cho đi. Khi ta cho đi nhiều nhất, thì lại là lúc ta nhận lại nhiều nhất. Hãy thử cho đi một phần của mình, để biến niềm hạnh phúc của người khác thành niềm hạnh phúc của chính mình. Không ai là hoàn hảo, điều quan trọng là chúng ta sống sao cho đúng với bản chất thực sự của mình, để không phải hối tiếc với lương tâm. Ý nghĩa của cuộc sống nằm trong những giá trị bình thường xung quanh chúng ta, như tình yêu của cha mẹ, tình thân của bạn bè, niềm vui và hạnh phúc khi đối mặt với khó khăn và vượt qua chúng, cũng như trong ước mơ và hy vọng vào ngày mai. Và để nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng cuộc sống của mình, chúng ta cần, nên và phải sống vì những giá trị đó.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 18
Trong bài thơ "Một khúc ca xuân", nhà thơ Tố Hữu đã đặt câu hỏi "Ôi! Sống đẹp là thế nào hỡi bạn?" đã gợi cho chúng ta những suy nghĩ sâu sắc về ý nghĩa của cuộc sống và việc sống đáng giá với cuộc đời. Đơn giản nhất, "sống có ích" là sống đúng nghĩa, sống đầy đủ ước mơ, lý tưởng và có ý thức đóng góp cho cuộc đời. Mỗi chúng ta cần thấu hiểu vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với cuộc sống, xã hội và chính mình. Sống có ước mơ, lý tưởng không chỉ giúp chúng ta có mục tiêu sống, mục tiêu phấn đấu mà còn làm cho cuộc sống trở nên tinh tế, đáng giá hơn. Trong mối quan hệ với xã hội, việc đặt ra mục tiêu và nỗ lực hết mình cho mục tiêu đó cũng là cách đóng góp, xây dựng cho cuộc sống chung của toàn xã hội. Đó là những hành động giản đơn nhưng cũng vô cùng đẹp đẽ của việc sống đáng giá. Sống có ích không chỉ làm cho cuộc sống thêm tuyệt vời, góp phần vào sự phát triển chung mà còn là tiêu chí đánh giá giá trị của từng cá nhân. Người sống có ích sẽ nhận được sự quý trọng, tôn trọng từ mọi người xung quanh. Hơn nữa, sống có ích còn lan tỏa năng lượng tích cực để mọi người học tập, noi theo. Xung quanh chúng ta có nhiều gương mẫu sống có ích, như những người nông dân chăm chỉ canh tác, những giáo viên cống hiến bên cạnh giảng đường, hay những chiến sĩ, lính đội đêm ngày bảo vệ biên cương tổ quốc. Chúng ta là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường và đồng thời là công dân của đất nước, vì thế chúng ta cần cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành những người có ích.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 19
Trong cuộc sống, ai cũng có những kế hoạch, dự định và những nỗi lo của riêng mình. Tuy nhiên, cuộc sống không chỉ xoay quanh bản thân mà còn cần quan tâm đến những người xung quanh và sống có ích. Sống có ích có nghĩa là chúng ta có ước mơ, hoài bão, và cố gắng phấn đấu trong cuộc sống, yêu thương và giúp đỡ những người khác, và cống hiến cho cuộc sống. Để trở thành một công dân tốt, chúng ta cần có tư duy tích cực và cố gắng sống có ích. Sống có ích cũng là việc biết cho đi. Cho đi không chỉ liên quan đến vật chất, mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi thăm, một lời động viên đúng lúc để giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực, và bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc từ những hành động đẹp đẽ của mình. Tình thương là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Sống không chỉ là nhận mà còn là biết cho đi. Chúng ta hãy nhớ rằng khi ta cho đi nhiều nhất, ta cũng nhận lại nhiều nhất. Hãy thử cho đi một điều gì đó, để biến niềm hạnh phúc của người khác thành của chính mình. Mọi người không hoàn hảo, điều quan trọng là chúng ta sống đúng với bản chất của mình, để không hổ thẹn với lương tâm. Ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở những thứ xa xôi, mà nằm ngay trong những giá trị bình thường xung quanh chúng ta. Sống có ích không chỉ đơn thuần là mục tiêu cá nhân mà là một trách nhiệm xã hội. Chúng ta cần nhìn xa hơn và quan tâm đến cộng đồng xung quanh, để tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn. Với lòng tốt và ý thức cống hiến, chúng ta có thể đóng góp vào sự phát triển và hạnh phúc chung của mọi người. Hãy sống vì những điều có ích – sự cho đi và nhận lại, sẽ nuôi dưỡng tâm hồn và xây dựng cuộc sống của chúng ta. Hãy là những người mang lại niềm vui và hy vọng cho người khác, và hãy ghi nhớ rằng cuộc sống thực sự có ý nghĩa khi chúng ta sống để yêu thương, đồng hành và chia sẻ với nhau. Hãy trân trọng những giá trị bình thường trong cuộc sống và biến chúng thành những hành động đẹp đẽ và có ích. Sống để tạo ra một thế giới tốt hơn, nơi mà tình yêu, sự trân trọng và sự chia sẻ trở thành những giá trị cốt lõi. Cuộc sống có thể không luôn dễ dàng và đầy bất ngờ, nhưng chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa và hạnh phúc trong việc sống cho những điều đó – sự “cho” và “nhận” lại.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 20
Bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã rất đúng khi nói rằng sống cần phải có tấm lòng. Vậy tấm lòng đó dùng để làm gì? Chúng ta cần sống để gió cuốn đi hay cần sống để có ý nghĩa hơn? Sống có ích là một trong những ý nghĩa cao đẹp của cuộc sống. Nó đòi hỏi mỗi con người phải có ước mơ, hoài bão, biết vươn lên trong cuộc sống, sống và hòa nhập với mọi người xung quanh, yêu thương, giúp đỡ và cống hiến cho cuộc đời. Một người sống có ích là người biết đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và dốc hết sức mình để hoàn thành mục tiêu đó. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh mà không cần quan tâm đến lợi ích cá nhân của mình. Họ còn là những người có tầm nhìn xa trông rộng, cống hiến năng lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước. Chúng ta cần nhớ rằng sống có ích không chỉ đơn thuần là mang lại lợi ích cho mình mà còn là góp phần xây dựng một xã hội đầy tình thương và sự hòa hợp. Sống có ích là một trong những trải nghiệm đáng giá nhất trong cuộc đời mỗi con người.  Cuộc sống là món quà tuyệt vời nhất mà mỗi người được trao tặng. Để tận hưởng trọn vẹn giá trị của nó, chúng ta cần hiểu rằng việc sống có ích và ý nghĩa là điều cần thiết. Nó không chỉ giúp chúng ta đạt được cuộc sống tốt đẹp hơn, mà còn đóng góp vào sự phát triển của xã hội và đất nước. Bằng cách sống vì lợi ích chung, ta sẽ được yêu quý và tôn trọng bởi mọi người. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn tồn tại những người sống với thái độ ích kỷ, chỉ suy nghĩ đến bản thân và không muốn phấn đấu để tiến lên. Họ thiếu lòng san sẻ và thiếu tình cảm với người khác. Còn những người vô tâm và lạnh lùng, không thể cảm thông với nỗi đau của đồng loại, họ đáng bị xã hội chỉ trích và lên án. Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, vì vậy hãy sống để cho đi và yêu thương. Chỉ có cách này mới làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, và giúp con người được sống trong một môi trường đầy tình cảm và sự chia sẻ. Vì thật sự, cuộc sống không chỉ là về việc nhận lấy, mà còn là về việc cho đi.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 21
Bác Hồ đã từng nói rằng, sự tươi đẹp của đất nước và đẳng cấp của dân tộc Việt Nam sẽ phụ thuộc vào sự nỗ lực học tập của thế hệ trẻ. Lời nhắc nhở của Người không chỉ tôn vinh lòng yêu nước, mà còn gửi gắm trách nhiệm cho các bạn trẻ về việc đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Chúng ta may mắn được sống trong một nước độc lập, hòa bình, và điều đó yêu cầu chúng ta phải trân trọng, cống hiến và phát triển đất nước. Để trở thành những công dân sống có ích, chúng ta cần đóng góp tài năng và công sức cho công cuộc xây dựng đất nước, đồng thời sống với ước mơ và hoài bão, và hòa nhập với cộng đồng xung quanh. Những người sống có ích thường đặt mục tiêu cho mình để phát triển bản thân, và đồng thời giúp đỡ và chia sẻ với những người khác. Chúng ta hãy học tập từ Bác Hồ và trở thành những công dân tốt, đóng góp cho sự phát triển của đất nước và mang lại hạnh phúc cho bản thân và mọi người xung quanh. Trong cuộc sống, những người sống có ích không chỉ tập trung vào việc phấn đấu để đạt được thành công cá nhân mà còn có tâm huyết và ý thức đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ví dụ như kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm đã ghi dấu ấn của mình trên trường quốc tế, mang lại niềm tự hào cho cả dân tộc. Thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại Thường Châu- Trung Quốc cũng gây xúc động và hạnh phúc cho hàng triệu người dân Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những người sống có ích, vẫn còn tồn tại những con người sống không tốt, thậm chí sa vào tệ nạn và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để trở thành người sống có ích, chúng ta cần phải nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng, sống hòa hợp và biết chia sẻ với những người khác.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 22
Mỗi con người trên thế giới đều có các kế hoạch, dự định và lo lắng riêng của mình. Tuy nhiên, cuộc sống không chỉ là về bản thân, mà còn là về việc quan tâm và sống có ích cho những người xung quanh. Sống có ích có nghĩa là chúng ta có ước mơ, hoài bão, và luôn cố gắng để vươn lên trong cuộc sống. Chúng ta cần yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh và có ý thức cống hiến cho cuộc đời của mình. Để trở thành một công dân tốt, ta cần có tư duy tích cực và nỗ lực sống có ích. Sống có ích cũng có nghĩa là ta biết cho đi. Đó không chỉ là việc giúp đỡ người khác khi ta có đủ tài sản vật chất. Thỉnh thoảng, chỉ cần một lời động viên, một câu hỏi thăm sức khỏe sẽ mang lại niềm vui và hy vọng cho người khác. Bằng cách làm điều đẹp và tốt đẹp, ta có thể cảm nhận hạnh phúc tràn đầy từ sâu trong trái tim mình. Trong cuộc sống này, có nhiều bất ngờ nhưng điều quan trọng nhất là tình thương. Chúng ta không chỉ nhận mà còn phải biết cho đi. Khi ta cho đi nhiều nhất, thì ta cũng sẽ được nhận lại nhiều nhất. Hãy thử cho đi một điều gì đó, để biến niềm hạnh phúc của người khác thành của riêng mình. Không ai hoàn hảo, quan trọng là chúng ta sống xứng đáng với bản chất thật sự của mình để không phải hổ thẹn với lương tâm. Giá trị của cuộc sống không chỉ nằm trong những thành tựu vượt bậc, mà còn nằm trong những điều bình thường như tình yêu của gia đình, tình thân của bạn bè, niềm vui và hạnh phúc khi vượt qua khó khăn, cùng ước mơ và hy vọng vào ngày mai. Chính những giá trị đó sẽ nuôi dưỡng tâm hồn ta và xây dựng cuộc sống của chúng ta. Và để sống đáng được những giá trị đó, chúng ta cần phải biết cho đi và nhận lại tình thương.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 23
Sống có ích là gì? Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết hi sinh những cái nhỏ nhặt, từ bỏ những cám dỗ của xã hội và biết rộng mở vòng tay để có chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh hơn chúng ta. Sống có ích là khi chúng ta phạm phải những lỗi lầm và tự hứa với bản thân sẽ sửa đổi và coi đó một kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống. Sống có ích là khi chúng ta biết nghĩ đến người khác, không ích kỉ, nhỏ nhen với mọi người. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là một màu hồng thắm tươi, đôi khi sẽ những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những cuộc chia ly, những nỗi đau, vết thương không thể nào lành được. Đừng vấp ngã bạn à! Đừng bỏ cuộc! Chúng hãy cố gắng sống có ích mỗi ngày để tìm được giá trị thực sự của cuộc sống, cuộc sống là như thế đôi khi nó buông tay ta nhưng ta phải níu nó lại để tìm được một chút hi vọng, một chút ý nghĩa để có thể biến một màu đen tăm tối thành một màu hồng tươi thắm. Sống có ích có một sức mạnh mãnh liệt giống tâm hồn ta thanh thản sau những vấp ngã, sau những khó khăn và thứ mà ta phải trải qua.

Nghị luận xã hội bàn về sống có ích - Bài làm 24
Chúng ta chắc hẳn ai cũng miệt mài đi tìm cho mình một cuộc sống ý nghĩa. Vậy thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa? Theo tôi, cuộc sống có ý nghĩa là một cuộc sống có ích không chỉ cho riêng bản thân mình mà nó còn là cuộc sống đem lại lợi ích cho gia đình và xã hội. Người sở hữu cuộc sống có ý nghĩa luôn là người biết tạo ra những giá trị tốt đẹp và hạnh phúc cho bản thân và những người xung quanh. Người sống có ý nghĩa là người sống có mục đích ước mơ, hoài bão cho riêng mình. Bởi lẽ, khi có mục đích sống ta sẽ vạch ra hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình. Đồng thời, nó cũng là động lực, sức mạnh để ta có thể cố gắng phấn đấu, rèn luyện vượt qua khó khăn thử thách để đi đến thành công. Tiêu biểu như Nick James Vujicic, một người khuyết tật từ khi sinh ra. Nhưng điều đó chẳng làm anh phiền não mà ngược lại nó lại là động lực giúp anh tạo ra những giá trị tốt đẹp cho những người khiếm khuyết như anh nói riêng và cho cả thế giới nói chung. Từ tấm gương trên, ta có thể thấy, giá trị của cuộc sống có ý nghĩa không chỉ đóng khung cho riêng bản thân một ai. Mà nó có thể vượt qua tất cả những rào cản để tan tỏa sức mạnh, niềm vui, hạnh phúc, động lực sống cho tất cả mọi người. Bởi, cốt lõi của cuộc sống có ý nghĩa là phải mang lại lợi ích, niềm vui, cho gia đình, xã hội. Trong cuộc sống thường ngày, rất dễ dàng để nhận thấy những người sẵn sàng cho đi vì lợi ích của cộng đồng. Ví như trong mùa dịch Covid – 19 diễn ra phức tạp, đời sống người dân rơi vào khủng hoảng, khó khăn. Trước tình hình đó, nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân sẵn sàng cho đi để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Anh Hoàng Tuấn Anh đã xây dựng cây ATM gạo để giúp đỡ mọi người vượt qua cơn khủng hoảng vì dịch bệnh. Và còn vô vàn tấm gương khác luôn sống và hướng về lợi ích cộng đồng. Qua đó, ta có thể thấy, sống có ý nghĩa là cuộc sống đẹp, có ích. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những người sống thờ ơ, vô cảm. Họ không có ước mơ, hoài bão, dễ dàng rơi vào các tệ nạn xã hội. Điều đó, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân họ mà nó còn ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Vì vậy, mỗi chúng ta cần xây dựng cho mình một cuộc sống đẹp, có ý nghĩa. Luôn đặt ra ước mơ và cố gắng hết sức để đạt được ước mơ của mình. Đặc biệt, phải trở thành những đứa con hiếu thảo và một bản thể có ích cho cộng đồng, xã hội.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây