© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước nhân dịp Nguyên Đán năm 1946, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Thứ ba - 23/06/2020 10:16
Hãy giải thích ý nghĩa câu nói trên. Ngày nay chúng ta có thể rút ra được những ý nghĩa gì từ lời nói đó của Bác?
Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước nhâu dịp Nguyên Đán năm 1946, Bác Hồ viết:
 
“Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.
 
Xã hội nào cũng đặt nhiều kì vọng ở lớp người trỏ tuổi, bởi tuổi trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy, ngay trong năm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Tám thành công, nhân dịp xuân về, tết đến, gửi thư cho thanh niên và nhi đồng, Bác Hồ đã có những lời ca ngợi tốt đẹp:
 
“Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trở là mùa xuân của xã hội”.
 
Đó là những lời ca ngợi chính xác đồng thời cùng là những lời giao phó trách nhiệm cho thế hệ trẻ Việt Nam.
 
Đúng là: một năm khởi đầu từ mùa xuân, mùa xuân là mùa của những tháng đầu năm. Khi nhắc đến bốn mùa, người ta thường kể theo trình tự: xuân, hạ, thu, đông. Mỗi năm, con người ở bất cứ đâu cũng mừng ngày đầu xuân để bắt đầu một năm mới. Mùa xuân là tượng trưng cho thời kì đẹp đẽ nhất, tràn trề sức sống nhất của thiên nhiên trong chu kì ba trăm sáu mươi lăm ngày của trái đất: khi trời ấm áp, cây cỏ nẩy mầm, đâm lộc ra hoa...
 
Tương ứng với mùa xuân của đất trời, tuổi trẻ là mùa xuân của con người. “Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ". Tuổi trẻ là giai đoạn đầu tiên của đời người. Đó là giai đoạn tươi tắn nhất, sung sức nhất, trong sáng nhất, có nhiều ước vọng và quyết tâm thực hiện ước vọng nhất, cho nên cũng là giai đoạn đẹp nhất của đời người. Đó là giai đoạn để người ta chuẩn bị cho cả cuộc đời.
 
Tuổi trẻ là mùa xuân của mỗi con người. Với cả một thế hệ thì: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Thế hệ trẻ là thế hệ của những con người đang phát triển đến mức cao nhất về thể lực, tâm hồn, trí tuệ, tài năng Thế hệ trẻ là lớp người đầy mơ ước, say mê và nhiệt tình, lúc nào cũng khát khao sống đẹp, được đem tài mình, cuộc sống của mình dâng hiến cho lí tưởng, cho hạnh phúc của nhân dân và đất nước. Nói “tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” không chỉ vì nó là tuổi đầu đời, mà còn chính vì tất cả những điều tốt đẹp mà tuổi trẻ mang đến cho xã hội.
 
Câu nói giàu hình tượng của Bác Hồ, đẹp như một lời thơ, là sự đánh giá đầy ca ngợi của vị lãnh tụ tối cao của cách mạng Việt Nam, của người đứng đầu Nhà nước cách mạng. Câu nói chẳng những khẳng định đúng đắn vị trí của tầng lớp thanh niên đối với cách mạng và dân tộc mà còn là sự xác định trách nhiệm của xã hội đối với thanh niên. Phải tôn trọng tuổi trẻ, tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy được năng lực của mình đối với xã hội. Phải tin tưởng ở sự tốt đẹp của tuổi trẻ đồng thời phải chăm sóc tuổi trẻ để tuổi trẻ Việt Nam có thể phát triển đúng hướng và trọn vẹn mọi khả năng của mình về tâm hồn, tình cảm, trí tuệ. Thiếu trách nhiệm đối với tuổi trẻ, không chăm lo cho tuổi trẻ, cũng chính là thiếu trách nhiệm đối với xã hội.
 
Với mỗi người trẻ tuổi, thanh niên hay thiếu niên, nhi đồng, nhận lời ca ngợi này của Bác Hồ cũng là nhận cho bản thân mình một trách nhiệm nặng nề. Tuổi trẻ đẹp lắm, quý lắm, đừng để lãng phí mất vẻ đẹp ấy đi, đừng để vẻ đẹp ấy bị chôn vùi. Tuổi trẻ là khởi đầu, hãy để cho sự khởi đầu ấy đi trên con đường xán lạn, đừng để nó dẫn đến đường cùng và bóng tối. Phải học tập, rèn luyện, trang bị cho mình những điều kiện về ý chí, sức khoẻ, học vấn, năng lực công tác... để xứng đáng là "mùa xuân của xã hội". Khởi đầu như thế nào thì kết thúc sẽ thế ấy. Phải khởi đầu cuộc đời mình một cách tốt lành, đầy triển vọng.
 
Lời của Bác Hồ nói về thanh niên được nói lên cách đây hơn nửa thế kỉ. Ta nghe lại lời nói ấy mà tưởng như Bác vừa nói với chúng ta lời Bác khiến ta xúc động, tự hào, nhưng cũng khiến ta băn khoăn suy nghĩ về mình: ta đã sống xứng đáng với cái “mùa xuân” của mình để xứng đáng là “mùa xuân của xã hội” hay chưa?
© Bản quyền thuộc về Bài kiểm tra. Ghi rõ nguồn Bài kiểm tra.com khi sao chép nội dung này.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây