Loading...

Bài kiểm tra học kì II, môn Công Nghệ 8

Thứ sáu - 12/04/2019 11:32
Bài kiểm tra học kì II, môn Công Nghệ 8, gồm hai phần: Trắc nghiệm và tự luận, có đáp án và hướng dẫn chấm điểm.
Loading...
Phần I. TRẮC NGHIỆM. (4 điểm)
Bài 1: Khoanh tròn vào chữ cái A, B, C hoặc D đứng trước câu trả lời đúng nhất.
Câu 1. Cơ cấu biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến là:
A. Cơ cấu bốn khâu bản lề.                                        B. Cơ cấu tay quay - thanh lắc.
C. Cơ cấu tay quay – thanh trượt.                                D. Tất cả các cơ cấu trên.

Câu 2. Bộ truyền động bánh răng dùng để:
A. Truyền chuyển động quay giữa các trục song song, có tỉ số truyền xác định.
B. Truyền chuyển động quay giữa các trục song song, có tỉ số truyền không xác định.
C. Truyền chuyển động quay giữa các trục vuông góc, có tỉ số truyền không xác định.
D. Truyền chuyển động quay giữa các trục đặt xa nhau, có tỉ số truyền xác định.

Câu 3. Để đề phòng xảy ra tai nạn điện chúng ta phải thực hiện những hành động nào sau đây:
A. Xây nhà gần xát đường dây dẫn điện cao áp.
B. Lại gần chỗ dây dẫn điện có điện bị đứt rơi xuống đất.
C. Dùng bút thử điện kiểm tra vỏ của đồ dùng điện trước khi sử dụng.
D. Thay bóng đèn mà không cắt công tắc.

Câu 4. Máy biến áp 1 pha là thiết bị điện dùng:
A. Biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều 1 pha.          
B. Biến đổi cường độ của dòng điện.
C. Biến đổi điện áp của dòng điện 1 chiều.                          
D. Biến điện năng thành cơ năng

Câu 5. Cách xử lí nào là đúng nhất để tách nạn nhân ra khỏi tủ lạnh?
A. Dùng tay trần kéo nạn nhân rời khỏi tủ lạnh.
B. Rút phích cắm điện (nắp cầu chì hoặc ngắt aptomat).
C. Gọi người khác đến cứu
D. Lót tay bằng vải khô kéo nạn nhân rời khỏi tủ lạnh

Câu 6. Người ta thường dùng đèn huỳnh quang hơn đèn sợi đốt vì:
A. Tiết kiệm điện, tuổi thọ cao                              
B. Tiết kiệm điện, ánh sáng liên tục
C. Ánh sáng liên tục, tuổi thọ cao                         
D. Tất cả đều đúng.

Câu 7. Máy sấy tóc là đồ dùng điện loại gì?
A. Đồ dùng loại điện - nhiệt.                                 
B. Đồ dùng loại điện - cơ.
C. Đồ dùng loại điện - quang.                                
D. Đồ dùng loại điện - nhiệt và điện - cơ. 

Câu 8. Công tắc là thiết bị dùng để:
A. Đóng mạch điện.                                              
B. Cắt mạch điện.
C. Đóng cắt mạch điện với I < 5A                        
D. Đóng cắt mạch điện với I > 5A

Câu 9. Trên một nồi cơm điện ghi 220V, ý nghĩa của số liệu kĩ thuật đó là:
A. Điện áp định mức của nồi cơm điện.                   
B. Công suất định mức của nồi cơm điện.
C. Cường độ định mức của nồi cơm điện.                
D. Dung tích soong của nồi cơm điện.

Câu 10. Tất cả các đồ dùng điện nào dưới đây đều là đồ dùng loại điện - cơ:
A. Bàn là, quạt điện, bếp điện.                             
B. Quạt điện, máy xay sinh tố, máy giặt.
C. Bàn là, bếp điện, động cơ điện.                       
D. Bàn là, ấm điện, bếp điện, nồi cơm điện.

Câu 11. Dây đốt nóng của bàn là điện được làm bằng vật liệu:
A.Vonfam               B. Vonfam phủ  bari oxits             C. Niken-crom              D. Fero-crom

Câu 12. Số liệu kĩ thuật thường ghi trên thiết bị đóng – cắt và lấy điện là:
A. Uđm – Pđm                             B. Iđm – Pđm.                     C. Uđm –Iđm.                   D. Cả ba đều sai.

Bài 2: Chọn từ hoặc cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống (…..)trong các câu sau:
Câu 13. Tai nạn do điện xảy ra…………………….……. và vô cùng ……………….…..………
Câu 14. Ở nước ta, mạng điện trong nhà có cấp điện áp là……………………………….
Câu 15. Thiết bị…………………….……..của mạng điện gồm: phích cắm điện và ổ điện.

Phần II. TỰ LUẬN. (6 điểm)
Câu 16. (2 điểm)
a. Đĩa xích của xe đạp có 75 răng,đĩa líp có 25 răng. Tính tỉ số truyền i và cho biết chi tiết nào quay nhanh hơn?
b. Tại sao người ta không nối trực tiếp các đồ dùng điện như: bàn là, quạt bàn…vào đường dây điện mà phải dùng các thiết bị lấy điện?
Câu 17. (1 điểm) Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện gồm 2 cầu chì, một ổ cắm điện, một công tấc điện điều khiển một bóng đèn.
Câu 18. (3 điểm) Điện năng tiêu thụ ngày 20 tháng 4 năm 2013 của gia đình bạn An như sau:
Tên đồ dùng điện Công suất điện
               P (W)
Số lượng Thời gian sử dụng (h)
  Đèn Compac 18 1 2
  Đèn Huỳnh quang 40 3 4
  Nồi cơm điện 800 1 1
  Quạt bàn 60 2 4
  Ti vi 70 1 5
 
a. Tính tổng điện năng tiêu thụ của gia đình bạn An trong ngày.
b. Tính tổng điện năng tiêu thụ của gia đình bạn An trong tháng 04 năm 2013 (Giả sử điện năng tiêu thụ các ngày là như nhau ).
c.Tính số tiền  của gia đình bạn An trong tháng 04 năm 2013, biết 1 KWh giá tiền 1350 đ.
 
--------------------------
ĐÁP ÁN
 
Phần I. Trắc nghiệm.    
     Mỗi câu đúng 0,25 điểm.
 
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
C A C A B A D C A B C C
 
13. rất nhanh…nguy hiểm                            14. 220V                          15. lấy điện
 
Phần II. Tự luận.
Câu 16.
a. Viết được tỉ số truyền: ty so truyen
Như vậy trục của líp sẽ quay nhanh hơn trục của đĩa 3 lần.  (0,25 điểm)
 
b. Phải dùng các thiết bị lấy điện vì các đồ dùng này thường được di chuyển chỗ theo yêu cầu sử dụng nên nếu mắc cố định sẽ không thuận tiện trong sử dụng.  (1 điểm)
 
Câu 17. Vẽ được sơ đồ mạch điện: 0,5 điểm   ;    Vẽ đúng các kí hiệu: 0,5 điểm.
Câu 18.
a. Điện năng tiêu thụ trong 1 ngày 
  • Điện năng tiêu thụ của 1 đèn Compac: A1=P.t=18.2=36Wh  (0,25 đ) 
  • Điện năng tiêu thụ của 3 đèn huỳnh quang: A2=P.t=40.3.4=480Wh  (0,25 đ) 
  • Điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện: A3= P.t=800.1=800Wh  (0,25 đ) 
  • Điện năng tiêu thụ của quạt bàn: A4= 60.2.4=480Wh   (0,25 đ) 
  • Điện năng tiêu thụ của Ti vi: A5= P.t=70.5=350Wh  (0,25 đ) 
Tổng điện năng tiêu thụ trong 1 ngày là:
    => A = A1 + A2 + A3 + A4 + A5 = 36 + 480 + 800 + 480 + 350 = 2146 Wh = 2,146KWh (0,75 đ)
 
b. Điện năng tiêu thụ trong 30 ngày của tháng 4 năm 2013 là:
A = 2,146 . 30 = 64,38 (KWh)    (0,5đ)        
Số tiền gia đình bạn An phải trả trong tháng 4 là: 64,38 . 1350đ = 86913 đồng   (0,5 đ)
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây