Trả lời: Các vật liệu và dụng cụ dùng trong vẽ kĩ thuật:
1. Vật liệu:
a. Giấy vẽ:
- Giấy vẽ tinh: Hơi cứng, 1 mặt nhẵn và 1 mặt nhám. Vẽ trên mặt nhẵn.
- Giấy vẽ phác: Loại giấy thường, có kẻ ô vuông.
b. Bút chì: Trên bản vẽ chỉ dùng chì đen. Bút chì có các loại:
- Loại chì cứng kí hiệu H: 2H, 3H, ...6H, chữ sổ trước chữ H càng lớn mức độ cứng càng cao.
- Loại chì mềm kí hiệu B: 2B, 3B, ...6B, chữ số trước chữ B càng lớn mức độ mềm càng tăng.
Trong vẽ kĩ thuật thường dùng bút chì HB để vẽ mờ, bút chì 2B đề tô đậm nét vẽ. Bút chì phải vót nhọn như hình 1. Để thuận tiện nên dùng bút chì bấm, chì có đường kính và độ cứng phù hợp.

c. Tẩy:
Học sinh chỉ vẽ bằng bút chì nên phải dùng loại tẩy mềm.
Ngoài ra, học sinh nên có giấy ráp mịn để mài đầu bút chì.
2. Dụng cụ: Đối với học sinh phổ thông chỉ cần những dụng cụ sau:
a. Ê ke: Một bộ ê ke gồm 2 cái, một cái có góc nhọn 45°, một cái có góc nhọn 60°. Ê ke phối hợp với thước thẳng để vẽ những đường thẳng đứng (H 2a), nghiêng các góc 30° (H 2b), 45°(H.2a), 60o (H.2a), 75°(H.2c), 120° (H.2d)
b. Hộp compa: Gồm các dụng cụ:
- Compa đầu chì (hocậc mực).
- Compa đo.
- Compa quay vòng tròn nhỏ.
- Cần nối của compa.
- Đầu chì cho compa quay vòng tròn nhỏ.
- Hộp đựng lõi chì.
- Tua vít.
c. Thước cong: Dùng để tô các đường cong không vẽ được bằng compa.
d. Thước lỗ: Để nâng cao năng suất vẽ, thường dùng cấc loại thước lỗ để viết chữ, số, đường tròn, elip hoặc vẽ các kí hiệu quy ước của nhiều bàn vẽ khác nhau. Thước lỗ là các tấm nhựa trên đó có đục chữ, số theo tiêu chuẩn quy định hoặc các lỗ tròn, elip nhiều cỡ khác nhau.

Chú ý: Trên đây là các dụng cụ và vật liệu thông thường phục vụ vẽ kĩ thuật để tham khảo. Trong sách Công nghệ lớp 8 (SGV) trang 8 có viết: “Mục tiêu của phân môn Vẽ kĩ thuật chủ yếu là hướng dẫn HS biết cách đọc các bản vẽ kĩ thuật mà không yêu cầu vẽ”. Vì vậy với các bài vẽ kĩ thuật trong chương trình lớp 8 học sinh không càn chuẩn bị dụng cụ đầy đủ như SGK hướng dẫn.
Ý kiến bạn đọc
Những tin cũ hơn