© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Câu hỏi trắc nghiệm Hoá học 12 (Đề số 2)

Thứ sáu - 23/09/2016 23:50
Câu hỏi trắc nghiệm Hoá học 12 (Đề số 2), có đáp án
1. Kiểu đồng phân không phải là đồng phân cấu tạo?
 
A. Đồng phân nhóm chức.
B. Đồng phân lập thể.
C. Đồng phân mạch cacbon.
D. Đồng phân vị trí nhóm chức. 
 
2. Một hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C3H9N .
 
A. X là một hợp chất no, có 4 đồng phân.
B. X là một hợp chất no, có 5 đồng phân.
C. X là một hợp chất chứa no (1 liên kết đôi), có 5 đồng phân.
D. X là một hợp chất no, có 3 đồng phân.
 
3. Phân tích 1,18g một hợp chất hữu cơ X có chứa N thu được 2,64g CO2, 1,62g H2O. N được biến thành NH3, . Cho NH3 này đi qua 30ml dung dịch H2SO4  1M. Để trung hoà H2SO4  dư. cần 100ml dung dịch NaOH 0,4M. Tỉ khối hơi của X đối với không khí bằng 2,034. Xác định công thức phân tử của X.
 
A.  C2H7N
B.  C3H9N
C.  C3H7N
D.   C2H7N2
 
4. Cho các phân tử CCl4  , CHCl3, CH3 - CH3, CH4. Cho biết cách lai hoá của C trong 4 hợp chất trên. Trong phân tử nào, nguyên tử C là tâm của một tứ diện đều?
 
A. C đều có lai hoá sp3; chỉ có CH4  .
B. C đều có lai hoá sp3; CCl4  , CHCl3, CH4
C. C có lai hoá sp2 trong CH3 - CH3     và sp trong 3 hợp chất còn lại;CCl4,  CH4  ,   
D. C đều có lai hoá sp3;  CH4  và CCl4  .
 
5 Chọn cách lai hoá của C trong C2H4, C2H2 và C6H6 (benzen). Cho kết quả theo thứ tự
 
A. sp2,sp3 , sp2
B. sp2, sp, sp2
C. sp2, sp, sp3
D. sp3, sp, sp2
                                            
 
6. Cho các hợp chất:
 
1. H-C = C-C = C-H
2. H - C = C - H
3. H2C = CH - CH = CH2 
4. CH3 -CH2 -CH3 
 
Trong hợp chất nào, tất cả các nguyên tử cacbon đều thẳng hàng?
 
A. Chỉ có 1, 2
B. Chỉ có 2, 3
C. 1,2, 3, 4
D. Chỉ có 2, 4
 
7. Phát biểu nào là phát biểu đúng?
 
cau hoi trac nghiem hoa hoc 12

8. Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C3H6Cl2. Vậy X là:
 
A. Hợp chất no, 6 đồng phân.                   C. Hợp chất không no, 4 đồng phân.
B. Hợp chất no, 5 đồng phân.                    D. Hợp chất no, 4 đồng phân.
 
9. Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C4H8O2 . Tính số đồng phân chứa chức axit (-COOH) và este (-COOR).
 
A. axit (2 đồng phân), este (4 đồng phân).
B. axit (1 dồng phân), este (3 đồng phân),
C. axit (2 đồng phân), este (3 đồng phân).
D. axit (1 dồng phân), este (2 đồng phân).
 
10. Nicotine là một chất hữu cơ có trong thuốc lá. Hợp chất này được tạo bởi ba nguyên tố là Cacbon, Hiđro và Nitơ. Đem đốt cháy hết 2,349 gam nicotine, thu được nitơ đơn chất, 1,827 gam H2O.  và 6,380 gam CO2. . Công thức đơn giản nhất của nicotine là:
 
A. C5H7N
B.  C3H7N2
C. C4H9N
D. C3H5N
 
11. Phân tích 2,46g một hợp chất hữu cơ X thu được 5,28g CO2, 0,90g H2O, 224ml N2 (đktc). Tỉ khối hơi của X đối với không khí bằng 4,24. Công thức phân tử của X là:
 
A.  C6H7N2O
B.   C5H3N2O2
C.  C6H5NO2
D. C7H9NO
 
12. Có phân tử CCl4 nhưng không có phân tử CI4 là vì lí do nào sau đây?
 
A. So với Cl, I có độ âm điện gần với độ âm điện của C hơn.
 
B. Nguyên tử I quá lớn so với nguyên tử C nên không đủ không gian để sắp xếp 4 nguyên tử I chung quanh 1 nguyên tử C.
 
C. Liên kết C - Cl trong CCl4  là liên kết ion còn liên kết C - I trong CI4  là liên kết cộng hoá trị.
 
D. Phân tử  CI4 quá nặng nên không tồn tại được.
 
13. Hãy cho biết các dãy chất sau, dãy nào chỉ gồm những hợp chất hữu cơ?
 
A.CH4 ,CH3Cl ,CH3COC2H5 , CH3COOK
 
B. C2H2,CH3CH2MgBr , C6H12O6, (NH2)2CO
 
C. MgBr2,C6H5OH ,HCOOC2H5, HCOOH
 
D. NaCH3COO, C6H6 , NaCN
 
14. Để biết cụ thế về số lượng nguyên tử, cách liên kết và thứ tự liên kết các nguyên tử trong 1 phân tử hợp chất hữu cơ, ta phải dùng công thức nào?
 
A. Công thức tổng quát
B. Công thức cấu tạo
C. Công thức phân tử
D. Cả 3 phương án đều sai
 
15. Khi phân tích định tính nguyên tố hiđro trong hợp chất hữu cơ người ta đốt cháy chất hữu cơ đó rồi cho sản phẩm đi qua
 
A. NaOH khan
B. CuSO4 khan
C. P2O5 khan
D. H2SO4 đặc
 
16. Mục đích của pháp phân tích định lượng là:
 
A. Xác định công thức cấu tạo
B. Xác định công thức phân tử
C. Xác định khối lượng các nguyên tố có trong hợp chất hữu cơ
D. Xác định thành phần các nguyên tố có trong hợp chất hữu cơ
 
17. Phát biểu nào sau đây là đúng?
 
A. Trong phân tử hợp chất hữu cơ, các nguyên tử liên kết với nhau theo một thứ tự nhất định
B. Trong phân tử hợp chất hữu cơ, các nguyên tố liên kết với nhau theo đúng hoá trị và theo nhiều thứ tự khác nhau.
C. Trong phân tử hợp chất hữu cơ, các nguyên tử liên kết với nhau theo đúng hoá trị của nguyên tố
D. Trong phân tử hợp chất hữu cơ, các nguyên tử liên kết với nhau theo đúng hoá trị và theo một thứ tự nhất định
 
18. Số đồng phân của hợp chất có công thức phân tử C4H10O (có nhóm -OH) là:
 
A. 4
B. 5
C. 7
D. 6
 
19. Đốt cháy hoàn toàn 10 gam hợp chất hữu cơ A sinh ra 9,23 gam c và 0,77gam H. Biết dA/He = 19,5. Công thức phân tử của A là:
 
A.C6H6
 
B. C4H10O
 
C.C5H18O
 
D. C3H10O2
 
20. Đốt cháy hoàn toàn 10 gam hiđrocacbon A thì thu được 29,34 gam CO2 Vậy tỉ lệ mC: mlà:
 
A. 1:4
B. 4:1
C. 3:2
D. 1:1
 
21. Nguyên tắc chung của phép phân tích định tính là:
 
A. Chuyển hóa các nguyên tố C, H, N thành các chất vô cơ dễ nhận biết.
B. Đốt cháy hợp chất hữu cơ để tìm cacbon dưới dạng muội đen.
C. Đốt cháy hợp chất hữu cơ để tìm nitơ qua mùi khét.
D. Đốt cháy hợp chất hữu cơ để tìm hiđro do hơi nước thoát ra làm xanh CuSO4 khan.
 
22. Hợp chất A có công thức phân tử C5H10Oz. Biết %H trong A là 9,8% vậy của oxi trong A là:
 
A. 17,14%
B. 45,71%
C. 58.82%
D. 31,37%
 
23. Điều khẳng định nào sau đây là đúng?
 
A. Hai chất đồng phân có cùng công thức phân tử.
B. Hai chất đồng phân có cùng công thức cấu tạo.
C. Hai chất đồng phân thuộc cùng một dãy đồng đẳng.
D. Hai chất đồng phân thì có tính chất hóa học tương tự nhau.
 
24. Hợp chất A có công thức phân tử C4HxCl biết % C là 51,2%. Vậy X nhận giá trị là:
 
A. 7
B. 9
C. 11
D. 8
 
25. Đốt cháy hoàn toàn a gam hiđrocacbon A, sản phẩm cháy dẫn qua bình chứa dung dịch nước vôi trong dư ở 0°c thì thu được 3 gam kết tủa và khối lượng bình tăng lên 1,68 gam. Giá trị a là:
 
A. 1,68
B.4,58
C. 3,00
D. 0,40
 
 
26. Số đồng phân của hợp chất có công thức phân tử C4H11N là:
 
A. 6
B. 7
C. 8
D. 9
 
27. Đốt cháy hoàn toàn 0,74 g hợp chất hữu cơ A cần dùng 0,784 lít O2 (đktc) thì thu được CO2H2O Biết VCO2 = 6/7 VO2 ; mCO2 =2,444 mH2Ovà khi hoá hơi 1,85 gam A thì thu được thể tích đúng bằng thể tích 0,8 gam O2  ở cùng điều kiện. Công thức phân tử của A là:
 
A. C3H6O2
 
B. C6H12O4
 
C.  C4H10O
 
D. C3H6O3
 
28. Trộn 6 ml A (C2xHy) và 6ml B (CxH2x) với 70 ml O2 rồi đốt cháy hoàn toàn. Sau khi cho ngưng tụ hơi nước, thu được 49 ml hỗn hợp khí, trong đó có 36 ml khí bị hấp thụ bởi dung dịch nước vôi trong. Công thức phân tử của A và B là:
 
A.C2H4 và C4H8
 
B.  C4H10 và C2H4  
 
C. C2H4  và C4H10  
 
D. C4Hvà C2H4 
 
29. Công thức nào sau đây là công thức tổng quát?
 
A. C2H6O2
 
B. (CH3O)2
 
C.  CxHyOz
 
D. CH3O
 
30. Dùng phương pháp nào thích hợp cho việc tách hỗn hợp gồm ancol và nước?
 
A. Phương pháp cô cạn
B. Phương pháp lọc
C. Phương pháp chưng cất
D. Phương pháp chiết
 
31. Để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất X cần 6,72 lít O2 (đktc), thu được 4,48 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam H2O. Công thức phân tử đúng của X là:
 
A. C2H6
 
B C2H4O2
 
C. C2H6
 
D C3H8O
 
32. Đốt cháy hoàn toàn l,5g mỗi chất hữu cơ X, Y, Z đều thu được 0,9g H2O và 2,2g CO2  . Điều khẳng định nào sau đây là đúng nhất?
 
A. X, Y, Z là các đồng phân của nhau
B. X. Y, X là các đồng đăng của nhau
C. X, Y, z có cùng công thức đơn giản
D. Chưa đủ dữ kiện
 
33. Thành phần % khối lượng của hiđro biển đổi trong khoảng nào đối với ankan?
 
A. 20% < %H < 25%;
B. 14,29% < %H < 30,3%
C. 15,8% < %H < 25%;
D. 14,29% < % H < 25 %
 
34. Để đốt cháy một thể tích của hiđrocacbon X (là chất khí ở đktc) cần 6,5 thể tích oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. Công thức phân từ của X là:
 
A. C2H4
 
B. C4H8
 
C. C4H10
 
D. C5H6
 
35. Chất C4H10O có tất cả bao nhiêu đồng phân cấu tạo?
 
A. 5
B. 6 .
C. 7
D. 8
 
36. Tỷ lệ % khối lượng của cacbon và hiđro trong hiđrocacbon X là %mC : %mH = 92,3% : 7,7%. Khối lượng phân tử của X lớn gấp 1,3 lần khối lượng phân tử axit axetic. Vậy công thức phân tử của X là:
 
A. C4H4
 
B.C5H10
 
C. C6H12
 
D. C6H6
 
37. Chất X chứa các nguyên tố C, H, O, N có khối lượng phân tử bàng 75. Biết rằng khi đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol X thu được CO2, H2O (với tỉ lệ nH2O :CO2= 3:2) và 1,12 lít N2 (đktc). Công thức phân tử của X là:
 
A.  C3H7O2N
 
B. C2H6O2N2
 
C. C2H5O2N
 
D. C3H9ON
 
38. Hỗn hợp khí X gồm H2, CO, CH4 (ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít X thu được 1,568 lít CO2 (đktc) và 2,34 gam H2O. Phần trăm thể tích của CH4 trong X là:
 
A. 50% CH4 
B. 45% CH4   
C. 25% CH4   
D. 70% CH4  
 
39. Công thức phối cảnh biểu diễn cho cấu tạo của phân tử C2H6 là:
 
cau-hoi-trac-nghiem-hoa-hoc-12

 
40. Để tách actemisin, một chất có trong cây Thanh hao hoa vàng dùng chế thuốc chống sốt rét, người ta tiến hành như sau:
 
- Ngâm lá và thân cây đã băm nhỏ trong hexan sau đó gạn lấy phần chất lỏng.
- Đun phần chất lỏng cho hexan bay lên và ngưng tụ để thu lại.
- Phần còn lại là chất lỏng sệt được cho lên cột sác kí và cho các dung môi thích hợp chạy qua để tách riêng từng cấu tử trong tinh dầu.
 
Trong mỗi giai đoạn của quá trình trên, người ta đã sử dụng lần lượt các kỹ thuật nào sau đây?
 
A. Chưng cất, sắc ký, kết tinh
B. Chưng cất, chiết, sắc ký.
C. Chưng cất, chiết, kết tinh.
D. Chiết, chưng cất, sắc ký cột

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2
 
1. B 2. A 3. B 4. D 5. B 6. A 7. A 8. D 9. A 10. A
11. C 12. B 13. A 14. B 15. B 16. C 17. D 18. A 19. A 20. B
21. A 22. D 23. A 24. B 25. D 26. C 27. A 28. B 29. C 30. C
31. C 32. C 33. D 34. C 35. C 36. D 37. D 38. A 39. B 40. D
© Bản quyền thuộc về Bài kiểm tra. Ghi rõ nguồn Bài kiểm tra.com khi sao chép nội dung này.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây