Loading...

Bài kiểm tra học kì II, Lịch Sử 8

Thứ sáu - 03/05/2019 11:04
Bài kiểm tra học kì II, môn Lịch Sử 8, gồm hai phần: trắc nghiệm và tự luận, có đáp án và hướng dẫn chấm điểm.
Loading...
I. Trắc nghiệm( 4 điểm) Mỗi câu trả lời đúng 0,25 điểm
Câu 1. Nơi đầu tiên thực dân Pháp xâm lược nước ta là
A. Gia Định                B. Định Tường                       
C. Đà Nẵng.                D. Huế.
 
Câu 2. Nguyên nhân cơ bản của việc thực dân Pháp xâm lược Việt Nam là
A. bảo vệ giáo sĩ Pháp.
B. chiếm Việt Nam làm thuộc địa.
C. nhà Nguyễn cấm thương nhân người Pháp vào Việt Nam buôn bán.
D. khai hóa văn minh cho người Việt Nam.
 
Câu 3. Ngày 1-9-1858, thực dân Pháp và Tây Ban Nha mở đầu cuộc tấn công xâm lược nước ta theo kế hoạch
A. “đánh nhanh, thắng nhanh”.                                 
B. “đánh ăn chắc, tiến ăn chắc”.
C. “chinh phục từng gói nhỏ”.                       
D. “vừa đánh, vừa đàm”.
 
Câu 4. Sau 5 tháng xâm lược, quân Pháp và Tây Ban Nha chỉ chiếm được bán đảo Sơn Trà, không tiến sâu được vì
A. quân giặc không quen thủy thổ, địa hình và thời tiết nước ta.
B. quân và dân ta dưới sự chỉ huy của Nguyễn Tri Phương đã anh dũng chiến đấu chống trả giặc quyết liệt.
C. quân Pháp và Tây Ban Nha chưa giải quyết được mâu thuẫn nội bộ.
D. quân giặc chưa có sự chuẩn bị kĩ càng.
 
Câu 5. Kết quả cuộc chiến của thực dân Pháp ở Gia Định (2-1859) là
A. quân triều đình được chuẩn bị kĩ nên Pháp không chiếm được thành.
B. quân triều đình thắng lợi, Pháp từ bỏ ý đồ xâm lược Việt Nam.
C. thực dân Pháp nhanh chóng đánh chiếm được thành Gia Định, quân triều đình chống trả yếu ớt rồi tan rã.
D. quân triều đình thắng lợi nhưng Pháp không từ bỏ ý đồ xâm lược Việt Nam.
 
Câu 6. Hiệp ước đầu tiên mà triều Nguyễn kí với thực dân Pháp là
A. Giáp Tuất.              B. Hác-măng.                          ‘
C. Nhâm Tuất.            D. Pa-tơ-nốt.
 
Câu 7. Chiếc tàu Ét-pê-răng của Pháp bị đốt cháy trên sông Vàm Cỏ Đông là chiến công của
A. quân của triều đình.                                   
B. nghĩa quân Nguyễn Trung Trực.
C. cá nhân Nguyễn Trung Trực.                    
D. Trương Định
 
Câu 8. “Bình Tây đại nguyên soái” là danh hiệu nhân dân phong cho thủ lĩnh
A. Phạm Văn Nghị.                B. Nguyễn Trung Trực.          
C. Nguyễn Tri Phương.          D.  Trương Định.
 
Câu 9. Người hai lần bị giặc Pháp bắt, khi được thả ông vẫn tiếp tục chống Pháp, và khi bị bắt lần thứ ba, bị đưa đi hành hình ông vẫn ung dung làm thơ ca ngợi đất nước và chửi bọn giặc là
A. Nguyễn Đình Chiểu.                                 
B. Phan Văn Trị.    
C. Nguyễn Hữu Huân                                    
D. Trương Quyền.
 
Câu 10. Câu nói: “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây” là của ai?
A. Tôn Thất Thuyết.               B. Nguyễn Tri Phương.         
C. Nguyễn Trung Trực.           D. Hoàng Diệu.
 
Câu 11. Thái độ của nhân dân ta khi triều đình kí Hiệp ước Giáp Tuất
A. không có phản ứng gì.
B. hình thành làn sóng phản đối mạnh mẽ và quyết tâm đánh Pháp đến cùng.
C. ủng hộ triều đình.
D. ủng hộ Pháp
 
Câu 12. Chiến thắng Cầu Giấy lần một và hai là chiến công của
A. quân triều đình.
B. quân đội Cờ đen của Lưu Vĩnh Phúc phối hợp với quân của Hoàng Tá Viêm.
C. quân đội Cờ đen của Lưu Vĩnh Phúc.
D. Tổng đốc Hoàng Diệu.
 
Câu 13Sự kiện nào chứng tỏ triều Nguyễn đã đầu hàng hoàn toàn thực dân Pháp?
A. Quân Pháp chiếm được Thuận An, triều Nguyễn phải xin đình chiến.
B. Triều Nguyễn kí với Pháp Hiệp ước Hác-măng (1883) và Pa-tơ-nốt (1884).
C. Vua Tự Đức qua đời, triều đình rối loạn.
D. Quân Pháp chiếm được thành Hà Nội (1882).
 
Câu 14. Rạng sáng ngày 5/7/1885, diễn ra sự kiện gì tại kinh thành Huế?
A. Cuộc phản công của phái chủ chiến.
B. Tôn Thất Thuyết trừng trị những người phe chủ hòa.
C. Vua Hàm Nghi lên ngôi.
D. Quân Pháp tấn công kinh thành Huế, bắt Tôn Thất Thuyết.
 
Câu 15. Phong trào Cần vương diễn ra mạnh mẽ nhất ở
A. Nam Kì.                             B. Bắc Kì.                              
C. Trung Kì và Bắc Kì.           D. Trung Kì.
Câu 16. Cuộc khởi nghĩa có thời gian tồn tại dài nhất trong phong trào Cần vương là
A. Ba Đình.                 B. Yên Thế.                            
C. Hương Khê.           D. Bãi Sậy.
 
II. Tự luận (6 điểm)
Câu 17. Vì sao nói cuộc khởi nghĩa Hương Khê là tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương?
Câu 18. Nêu những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ khi ra đi tìm đ­ường cứu n­ước đến năm 1917? Tại sao Người lại chọn con đường sang phương Tây để tìm đường cứu nước?
 
 
---------------------------------
 
ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM
 
 
I. Trắc nghiệm (4 điểm)
 Mỗi câu trả lời đúng 0,25 điểm
1 2 3 4 5 6 7 8
C B A B C C B D
9 10 11 12 13 14 15 16
C C B B B A C C
 
II. Tự luận ( 6 điểm)
 
Câu Nội dung Điểm
Câu 17 -Lãnh đạo khởi nghĩa phần lớn là văn thân các tỉnh Thanh Hóa , Nghệ An , Hà Tĩnh, tiêu biểu là Phan Đình Phùng.
-Thời gian tồn tại kéo dài 10 năm.
-Quy mô rộng lớn gồm 4 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An , Hà Tĩnh, Quảng Bình.
-Cuộc đấu tranh diễn ra rất ác liệt, chống thực dân Pháp và triều đình phong kiến.
-Lập được nhiều chiến công
1.0đ
 
0.5đ
0.5đ
0.5đ
 
0.5đ
Câu 18 * Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc (3đ)- Mỗi ý trả lời đúng đạt 1,0đ
- Ngày 5/6/1911 từ cảng Nhà rồng ,Ngư­ời ra đi tìm đư­ờng cứu n­ước .
- Năm 1917 ,Ng­ười từ Anh trở về Pháp ,tham gia hoạt động trong hội những ng­ười Việt Nam yêu nư­ớc ở Pa ri ,tham gia viết sách báo
- Ngư­ời tích cực tham gia hoạt động trong phong trào công nhân Pháp và tiếp nhận ảnh hư­ởng của cách mạng tháng Mư­ời Nga .
*Người sang phương Tây tìm đường cứu nước vì
- Phương tây là nơi có kinh tế , khoa học kĩ thuật phát triển , nơi có các tư tưởng tiến bộ
- Phương Tây có nước Pháp – kẻ thù của nước ta . Vì theo Người muốn đánh được kẻ thù thì phải hiếu kẻ thù ...
- Con đường cứu nước của Người khác với con đương cứu nước của những người đi trước ở chỗ người đi sang phương tây còn các bậc tiền bối đi sang phương Đông.
 
0,5đ
0,5đ
 
0,5đ
 
 
0,5đ
 
0,5đ
 
0,5đ
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây