Hãy chọn câu trả lời đúng ở mỗi câu hỏi trắc nghiệm sau:
1. Có thể nhận thức ăn từ môi trường và thải ra môi trường chất bã là biểu hiện sự trao đổi chất ở cấp độ:
a. Phân tử
b. Tế bào
c. Cơ thể
d. a, b, c đều đúng
2. Sự trao đổi khí giữa máu với tế bào là biểu hiện trao đổi chất, ở cấp độ:
a. Tế bào và phân tử
b. Tế bào
c. Cơ thể
d. Tế bào và cơ thể
3. Hoạt động dưới đây được xem là kết quả của trao đổi chất ở cấp độ cơ thể:
a. Cơ thể nhận từ môi trường khí CO2
b. Cơ thể nhận từ môi trường khí O2
c. Cơ thể thải ra môi trường khí O2
d. Cơ thể thải ra môi trường khí CO2 và O2
4. Hoạt động sau đây là kết quả của trao đổi chất ở cấp độ tế bào:
a. Tế bào nhận từ máu khí O2 và chất dinh dưỡng
b. Tế bào nhận từ máu chất bã
c. Máu nhận từ tế bào chất dinh dưỡng
d. Cả a, b, c đều đúng
5. Chức năng lọc máu từ những chất bã để loại bỏ khỏi cơ thể là của:
a. Hệ tiêu hóa
b. Hệ hô hấp
c. Hệ tuần hoàn
d. Hệ bài tiết
6. Hoạt động sau đây xảy ra trong đồng hóa là:
a. Giải phóng năng lượng từ chất hữu cơ
b. Tích luỹ năng lượng trong chất hữu cơ
c. Vừa tích luỹ vừa giải phóng năng lượng
d. Vừa phân giải vừa tổng hợp chất hữu cơ
7. Hoạt động không xảy ra trong đồng hóa là:
a. Biến đổi chất hữu cơ phức tạp thành các sản phẩm đơn giản
b. Giải phóng năng lượng từ chất hữu cơ
c. Cả a, b đều đúng
d. Cả a, b đều sai
7. Kết quả của quá trình dị hóa là:
a. Năng lượng được giải phóng từ chất hữu cơ bị phân giải
b. Tổng hợp các chất đặc trưng cho cơ thể
c. Tích luỹ năng lượng trong các liên kết hóa học
d. Cả a, b đều đúng
8. Hai mặt đối lập nhưng thống nhất của trao đổi chất là:
a. Cảm ứng và bài tiết.
b. Đồng hoá và dị hoá
c. Hô hấp và vận động
d. Sinh trưởng và phát triển
9. Quá trình chuyển hoá vật chất và năng lượng của cơ thể được sự điều hoà của hai yếu tố là:
a. Đồng hoá và dị hoá
b. Tổng hợp chất và phân giải chất
c. Thần kinh và nội tiết
d. Giải phóng năng lượng và tích luỹ năng lượng
10. Năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì sự sống của cơ thể trong điều kiện nghỉ ngơi hoàn toàn được gọi là:
a. Trao đổi năng lượng
b. Năng lượng đồng hoá
c. Năng lượng dị hoá
d. Chuyển hoá cơ bản
11. Điều kiện xác định chuyển hoá cơ bản là:
a. Cơ thể nằm nghỉ không cử động
b. Không suy nghĩ nhiều
c. Cơ thể không xảy ra hoạt động tiêu hoá thức ăn
d. Cả a, b, c đều đúng
12. Loài động vật sau đây có thân nhiệt ổn định đối với môi trường là:
a. Trâu
b. Mèo
c. Lợn
d. Cả a, b, c đều đúng
13. Nhóm động vật sau đây thuộc động vật biến nhiệt là:
a. Chuột, thỏ, hươu, nai
b. Châu chấu, ếch đồng, cá rô phi
c. Ngựa, cừu, dê, hổ
d. Voi, gà, bồ câu, vịt
ĐÁP ÁN CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM ÔN TẬP CHƯƠNG VI
1- c; 2 – b; 3 – b; 4 – a; 5 – d; 6 – b; 7 – c; 8 – a; 9 – b; 10 – c; 11 – d; 12 – d; 13 – b.