© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Ba bài văn mẫu: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Thứ tư - 31/03/2021 10:05
Từ xưa đến nay, ông cha vẫn thường căn dặn chúng ta sống phải biết ơn, tôn trọng những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng. Điều đó thể hiện rõ trong câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Văn mẫu 1: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Trong cuộc sống, đạo đức là một yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, nếp sống, tính cách, và phần nào có thể đánh giá được phẩm chất, giá trị bản thân con người. Và có rất nhiều mặt để đánh giá đạo đức, phẩm chất của con người. Một trong số đó là sự biết ơn, nhớ ghi công lao mà người khác đã giúp đỡ mình. Đó cũng là một chân lí thiết thực trong đời thường. Chính vì vậy ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ trên đều mang một triết lí nhân văn sâu xa. Đó là cần phải biết ơn những người đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng ta. Câu tục ngữ này mượn hình ảnh “ăn quả”“trồng cây” ý muốn nói, khi được hưởng thụ những trái ngọt, trái thơm, cần nhớ tới công sức, mồ hôi nước mắt của người đã làm ra nó. Điều đó được ẩn dụ nhằm khuyên răn thái độ của mỗi con người xử sự sao cho đúng, cho phải đối với những người đã giúp đỡ mình để không phải hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một lối ứng xử đúng đắn. Lòng biết ơn đối với người khác đó chính là một truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xưa tới nay. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa mặn mà, thuỷ chung sâu sắc giữa con người với con người.

Tất cả những gì chúng ta đang hưởng thụ hiện tại không phải tự dưng mà có.

Đó chính là công sức của biết bao lớp người. Từ những bát cơm dẻo tinh trên tay cũng do bàn tay người nông dân làm ra, một hạt lúa vàng chín giọt mồ hôi mà. Rồi đến tấm áo ta mặc, chiếc giày ta đi cũng đều bởi những bàn tay khéo léo của người thợ cùng với sự miệt mài, cần cù trong đó. Những di sản văn hoá nghệ thuật, những thành tựu độc đáo sáng tạo để lại cho con cháu. Còn nhiều, rất nhiều những công trình vĩ đại nữa mà thế hệ trước đã làm nên nhằm mục đích phục vụ thế hệ sau. Tất cả, tất cả cũng đều là những công sức lớn lao, sự tâm huyết của mỗi người dồn lại đã tạo nên một thành quả thật đáng khâm phục để ngày nay chúng ta cần biết ơn, phục hồi, tu dưỡng, phát triển những di sản đó. Những lòng biết ơn, kính trọng không phải chỉ là lời nói mà còn cần hành động để có thể thể hiện được hết ân nghĩa của ta. Đó chính là bài học thiết thực về đạo lí mà mỗi con người cần phải có.

Lòng nhớ ơn luôn mang một tình cảm cao đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn. Nó giáo dục chúng ta cần biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hi sinh, lấy thân mình, mồ hôi xương máu để bảo vệ nền độc lập cho đất nước, giữ vững bình yên vùng trời Tổ quốc cho chúng ta có những năm tháng sống vui sống khoẻ và có ích cho xã hội, phần để thực hiện đúng trách nhiệm, bổn phận của chúng ta, phần vì không hổ thẹn với những người ngã xuống giành lấy sự độc lập. Có ai hiểu được rằng, một sự biết ơn được thể hiện như một đoá hoa mai ửng hé trong nắng vàng, một lòng kính trọng bộc lộ như một ánh sao đêm sáng rọi trên trời cao. Đó là những cử chỉ cao đẹp, những hành động dù chỉ là nhỏ nhất cũng đều mang một tấm lòng cao thượng. Những người có nhân nghĩa là những người biết ơn đồng thời cũng biết giúp đỡ người khác mà không chút tính toán do dự. Chính những hành động đó đã khơi dậy tấm lòng của biết bao nhiêu con người, rồi thế giới này sẽ mãi là một thế giới giàu nhân nghĩa.

Tóm lại câu tục ngữ trên giúp ta hiểu được về đạo lí làm người. Lòng tôn kính, sự biết ơn không thể thiếu trong mỗi con người, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta luôn phải trau dồi những phẩm chất cao quý đó, hãy biết rèn luyện, phấn đấu bằng những hành động nhỏ nhất vì nó không tự có trong mỗi chúng ta. Chúng ta cần phải biết ơn những người đã có công dẫn dắt ta trong cuộc sống nhất là đối với những người trực tiếp giúp đỡ chỉ bảo ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học đó sẽ mãi là một kinh nghiệm sống ẩn chứa trong câu tục ngữ trên và nó có vai trò, tác dụng rất lớn đối với cuộc sống trên hành tinh này…

Văn mẫu 2: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Từ xưa đến nay, ông cha vẫn thường căn dặn chúng ta sống phải biết ơn, tôn trọng những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng. Điều đó thể hiện rõ trong câu tục ngữ:

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ như một lời khuyên đối với chúng ta. Xét về nghĩa đen, “quả” là cái thơm ngon nhất của cây, kết tinh sự tinh khiết qua thời gian. Vì vậy khi ăn một trái quả thơm ngon thì ta phải nhớ tới những người đã trồng ra cây đó. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ lại muốn khuyên chúng ta khi được hưởng một thành quả nào đó thì phải nhớ ơn những người đã tạo ra thành quả ấy. “Ăn quả” là hình ảnh nói về những người hưởng thành quả, còn “trồng cây” là hình ảnh nói về những người làm ra thành quả cho người hưởng thụ.

Vậy vì sao “ăn quả” phải nhớ “kẻ trồng cây”? Vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ không phải tự nhiên mà có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và cả xương máu của biết bao lớp người tạo nên để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho chúng ta.

Đã bao giờ ta tự hỏi: Tại sao ta lại có mặt trên đời này? Đó là công ơn của cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh ta ngay cả những lúc ta buồn vui, san sẻ, nuôi dưỡng những ước mơ của chúng ta. Còn thầy cô giáo là những người cha, người mẹ thứ hai luôn gần gũi chỉ bảo, mở ra cho chúng ta những kho tàng kiến thức của nhân loại, để rồi chắp cánh ước mơ cho chúng ta. Bên cạnh đó, công ơn của các chú bộ đội, các cô thanh niên xung phong cũng rất to lớn.

Không có họ, làm sao chúng ta được hưởng sự bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, được cắp sách tới trường vui đùa với bạn bè. Rồi những người công nhân, kĩ sư, bác sĩ không tiếc mồ hôi, công sức, trí tuệ lao động của mình. Họ đều là những người dám hi sinh cuộc đời mình để cống hiến cho đất nước. Chúng ta phải nhớ ơn họ, vì đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay : “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”.

Hiểu vấn đề trên ta phải hành động như thế nào? Hằng năm, nhà nước ta vẫn luôn nhớ đến công ơn của những người đã tạo ra thành quả cho chúng ta được hưởng thụ, điều đó rất hợp với tình người. đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng thương yêu, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu cha mẹ chính là người tạo ra cuộc sống cho họ ngày hôm nay. Thật đúng với lời khuyên của câu tục ngữ. Chúng ta, mỗi người ai cũng cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lí đó. Thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận người học trò trong nhà trường, biết ơn những thế hẹ đi trước là những điều chúng ta phải ghi nhớ.

Câu tục ngữ đã để lại một bài học thật quý giá. Chúng ta những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần chăm chỉ học tập để giữ gìn những thành quả mà ông cha đã tạo dựng và luôn nhắc nhở nhau sống theo đạo lí tốt đẹp mà câu tục ngữ đã dạy.

Văn mẫu 3: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Lòng biết ơn người khác từ xưa đến nay là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thủy chung, đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên. Truyền thống tốt đẹp ấy đã gói gọn qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đây là một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Khi ăn vào những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào ta phải nhớ tới công lao vun xới, chăm bón của người trồng nên cái cây ấy. từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Người được thành quả lao động thì phải biết ơn người làm ra nó. Hay nói cách khác phải biết ơn người mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay.

Tại sao lại như vậy? Bởi tất cả những thành tựu từ của cải vật chất đến của cải tinh thần mà chúng ta đang hưởng thụ không chỉ đơn thuần tự nhiên mà có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao người lớp lớp đổ xuống để tạo nên. Bát cơm ta ăn là do công lao khó nhọc vất vả “một nắng hai sương” của người nông dân trên đồng ruộng. Tấm áo ta mặc, ngôi nhà ta ở, cả những vật dụng hằng ngày là do sức cần cù, miệt mài của những người thợ, người công nhân. Cũng như những thành tựu văn hóa nghệ thuật, những di sản văn hóa của dân tộc còn lưu lại ngày nay là do bàn tay, công sức, khối óc của những nghệ nhân lao động sáng tạo không ngừng…Còn rất nhiều, nhiều nữa những công trình vĩ đại mà ông cha ta đã làm nên nhằm phục vụ con người. Còn chúng ta là những lớp người đi sau, người thừa hưởng những thành quả ấy, lẽ nào chúng ta lại lãng quên, vô tâm không cần biết đến những người đã tạo ra cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay sao? Một thời gian dài đằng đẵng sống trồng những tháng ngày lầm than nô lệ, chúng ta phải hiểu rằng có biết bao lớp người đã ngã xuống lớp khác đứng lên quyết tâm đánh đuổi kẻ thù… để cho ta có một cuộc sống tự do, độc lập như hôm nay. Chính vì thế câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” giáo dục chúng ta không được quên những gì chúng ta đang thừa hưởng từ đâu, do ai mà có, không được quên những hi sinh cao cả ấy.

Điều đó có nghĩa là sống ân nghĩa thủy chung là đạo lý làm người, đó cũng là bổn phận, nhiệm vụ của chúng ta đối với đời. Tuy nhiên Lòng biết ơn không chỉ là lời nói suông mà phải thể hiện bằng hành động cụ thể. Nhà nước đã xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho những bà mẹ việt nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ. Việc đền ơn đáp nghĩa đã trở thành phong trào lan rộng trên cả nước. Đây không chỉ là sự đền ơn đáp nghĩa đơn thuần mà còn là bài học thiết thực về đạo lý làm người của chúng ta. Cho nên mọi người ai cũng phải có ý thức bảo vệ những thành quả đạt được ấy, có nghĩa là ta phải vừa là “người ăn quả của hôm nay”“người trồng cây” của ngày mai. Cũng từ câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chúng ta cũng hiểu được rằng: Cha mẹ, thầy cô cũng chính là những người trồng cây, còn chúng ta là người ăn quả. Vì vậy ta cần thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận người học trò trong nhà trường đối với những người đã hi sinh, thương yêu, lo lắng cho chúng ta. Đây là một việc làm không thể thiếu được ở thế hệ trẻ hôm nay. Câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” bên cạnh giáo dục chúng ta phải biết ơn người có ơn với mình còn phê phán những kẻ “Ăn cháo đá bát”. Những người không biết cảm ơn những người đã giúp đỡ mình là những người vô tâm, vô ý thức. Những con người chỉ biết thừa hưởng mà không biết giữ gìn cho thế hệ mai sau. Đây cũng à thực trạng đáng lo ngại trong một bộ phận trong giới trẻ hiện nay. Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ sống rất thờ ơ, vô tâm, vô cảm không biết giữ gìn những thành quả mà người đi trước đã để lại. Nhắc đến vấn đề “ăn cháo đá bát”, chúng ta không thể không nhắc đến nhân vật Lý Thông trong truyện “Thạch Sanh”, đối với người giúp mình đi canh gác miếu thay nhưng Lý Thông vẫn rắp tâm hãm hại, và kết cục của Lý thông đó chính là bị sét đánh chết.

Tóm lại câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” giúp chúng ta hiểu rõ đạo ý cơ bản để làm người. Lòng biết ơn là tình cảm cao quý và cần phải có trong mỗi con người. Vì vậy, chúng ta cần phải trau dồi phẩm chất cao quý đó, nhất là đối với cha mẹ, thầy cô và những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Lòng biết ơn mãi mãi là bài học quý giá và câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có giá trị và tác dụng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây