© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Giải thích ý nghĩa và phát biểu cảm nghĩ của hoạt động: Tết trồng cây

Thứ tư - 26/02/2020 09:07
Hàng năm, mỗi khi xuân đến, nhân dân ta thường tổ chức: Tết trồng cây. Hãy giải thích ý nghĩa của hoạt động đó và phát biểu cảm nghĩ của em.
Mùa xuân, khi chim chóc bay về làm tổ, khi màu xanh, lộc biếc mượt mà trải dài trên đường phố, làng quê, khi hoa đào, hoa mai rực rỡ sắc hương trong nắng xuân, nhân dân ta lại vui vẻ tổ chức nhiều lễ hội truyền thống. Một trong những hoạt động đón xuân vui vẻ ấy là Tết trồng cây. Và trong những ngày áy, ai ai cũng nhắc lại lời Bác:

Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Đã từ lâu, con người sớm nhận thức được vai trò vô cùng to lớn của cây xanh. Cây xanh góp phần điều tiết không khí trong lành để con người sống khỏe mạnh, cây xanh đem đến bóng mát cho con người mỗi khi trời nắng, cây xanh đem đến cho con người quả ngọt, trái thơm, cây xanh gọi chim về làm tổ véo von tiếng hót mỗi buổi sớm mai... Trên thế giới, nhiều nước rất coi trọng việc trồng cây, nên hầu như quốc gia nào cũng có một ngày trong năm để vận động trồng cây.

Ở Việt Nam, sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp, nhân dân ta bắt tay vào xây dựng xã hội mới. Bác Hồ đã đề xướng ngày Tết trồng cây. Khi còn sống, năm nào mùa xuân đến Bác cũng đi trồng cây. Noi gương Bác và hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, nhân dân ta đều hăng hái trồng cây vào dịp Tết. Tết trồng cây trở thành một thói quen, một phong trào không thể thiếu trong mỗi dịp xuân về. Tết trồng cây trở thành ngày hội của nhân dàn ta.

Nhân dân ta tổ chức Tết trồng cây hàng năm là để tưởng nhớ đến Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và để làm theo lời dạy quý báu của Người.

Mỗi dịp Tết trồng cây, chúng ta càng thêm gắn bó với thiên nhiên, đất nước, giúp môi trường nơi chúng ta ở thêm xanh, sạch đẹp.

Tham gia Tết trồng cây con người càng gắn bó, chia sẻ với nhau hơn vì một mục đích tốt đẹp, vì lợi ích chung của xã hội, của mọi người.

Trồng thêm cây xanh, chúng ta góp phần khôi phục những cánh rừng bị tàn phá, khai thác bừa bãi rừng, chống xói mòn, tăng thêm sự màu mỡ cho đất, điều hòa mực nước cho sông ngòi, hạn chế lũ lụt, ngăn gió biển, nước biển tràn vào phá hoại mùa màng. Trồng thêm cây xanh chúng ta còn tạo ra một tiềm năng của cải vật chất lớn lao cho đời sống mỗi gia đình và xã hội. Hàng triệu cây chúng ta trồng mỗi năm, trong một thời gian sẽ có một khối lượng gỗ lớn để xây dựng nhà cửa, đóng thuyền bè, vật dụng cần thiết cho cuộc sống, cho việc học tập và còn cung cấp cho công nghiệp chế biến lâm sản, công nghiệp nhẹ và xuất khẩu nữa. Đối với những thành phố công nghiệp, việc trồng cây xanh giúp không khí trong lành, ngăn chặn được những độc hại do khí đốt ở các nhà máy thải ra, do ô nhiễm của xe cộ đi lại.

Em đang sống và học tập trong một thành phố lớn, thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Ngày ngày đi học giữa làn xe cộ tấp nập, khói thải từ nhà máy và xe cộ làm không khí rất ô nhiễm, đấy là chưa kể đến lượng rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp, những dòng sông đen ngòm. Khắp nơi trên thành phố, những khẩu hiệu: Hãy cứu lấy môi trường thành phố như thúc giục, nhắc nhở mọi người phải có trách nhiệm giữ gìn cho thành phố sạch đẹp, tạo cho thành phố không khí trong lành. Việc tổ chức trồng cây theo lời dạy của Bác càng có một ý nghĩa lớn lao.

Nghĩ đến Bác Hồ và lời dạy bảo của Bác, chúng ta càng thấm thía về công lao to lớn của Bác đối với dân tộc và với mỗi chúng ta. Trồng cây lại nhớ đến Người, lời bài hát ngợi ca công ơn của Bác như nhắc nhở chúng ta ngày ngày phải làm theo lời Bác, chẳng những chúng ta phải lao động, học tập để xây dựng đất nước ngày một to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, mà còn phải thực hiện những ước mong mà Bác đã dặn trước lúc đi xa. Trồng cây chẳng phải chỉ vì lợi ích mười năm mà còn vì lợi ích muôn đời cũng như trồng người vậy.

Tết trồng cây mà Bác Hồ kính yêu đề xướng là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa và đã trở thành một phong trào tốt đẹp không thể thiếu được trong đời sống của nhân dân ta. Chúng ta phải biến hoạt động này thành ý thức thường trực và phát triển với quy mô rộng lớn, làm cho đất nước ta càng ngày càng xuân, phủ đầy màu xanh cây lá. Trồng cây, bảo vệ và giữ gìn cây xanh là trách nhiệm thường xuyên của tất cả chúng ta.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây