© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Nghị luận liên quan đến một vấn đề thời sự đang đặt ra một cách bức thiết trong cuộc sống: Tiêm chích ma túy

Thứ hai - 15/06/2020 09:13
Nghị luận liên quan đến một vấn đề thời sự đang đặt ra một cách bức thiết trong cuộc sống: Tiêm chích ma túy
Ngày nay, xã hội ngày càng tốt đẹp, cuộc sống con người ngày càng phát triển hơn. Nhưng thật đáng buồn, điều đó lại đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, mà điển hình là tệ nạn ma tuý đang hoành ghê gớm và đục khoét bao gia đình, xã hội. Ma tuý được xếp vào loại độc dược, ảnh hưởng xấu đến thần kinh của con người. Ma tuý được chia ra làm nhiều loại bạch phiến, hồng phiến, hê-rô-in, thuốc phiện... Đó đều là những con quỷ đang phá hoại xã hội của chúng ta.
Quả thật vậy, ma tuý có tác hại khôn lường! Hậu quả đầu tiên mà ma túy lại chính là cho những người sử dụng ma tuý. Những con nghiện dù khỏe mạnh đến mấy nhưng chỉ sau vài ba năm nghiện ma tuý thì cơ thể sẽ rất tiều tụy. Họ đâu biết rằng, cái giá phải trả cho mấy phút thăng hoa với “nàng tiên nâu” là quá đắt, đôi khi là cả mạng sống của chính mình khi người nghiện bị “sốc” thuốc. Nhưng kinh khủng hơn, sử dụng ma tuý, nhất là tiêm chích ma túy là con đường ngắn nhất dẫn tới đại dịch AIDS - một thảm hoạ của cả thế giới. Những con nghiện ban đầu còn có tiền, thì cũng biết chu đáo, tự bảo vệ mình, họ chỉ dùng hê-rô-in, nhưng càng về sau khi mà tiền đã hết, họ phải chuyển sang cách rẻ hơn. Đó là tiêm chích ma túy, mà hầu hết là dùng chung bơm kim tiêm. Nhưng ai ngờ rằng, trên những đầu mũi kim nhọn hoắt kia bao nhiêu virus HIV – những quả cầu gai đáng sợ. Nó từ máu người này lây sang máu người khác một cách quá dễ dàng. Vậy là AIDS, vậy là người nghiện rồi sớm muộn sẽ chết.

Không chi dừng lại ở đó, tiêm chích ma tuý còn huỷ hoại con đường công danh sự nghiệp của người nghiện. Đã có bao bài học, biết bao câu chuyện kể về những người công nhân, kĩ sư... đã gục ngã trước ma tuý để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tương lai tươi sáng phía trước bỗng vụt tắt tối tăm. Và nhất là các bạn học sinh, tuổi đời các bạn còn quá dài, vậy mà chỉ vài phút nông nổi, đua đòi, ăn chơi mà tương lai đã tuột khỏi tầm tay. Thật đáng tiếc thay!

Vâng, ngay những người nghiện đã chịu những hậu quả đáng buồn của ma túy. Vậy còn gia đình họ, còn xã hội thì sao? Gia đình những người nghiện ma túy cũng không thoát khỏi hậu quả dáng sợ đó. Những người vợ, người mẹ cho tới những đứa con của người nghiện sống trong sự đau khổ. Và chúng ta còn được chứng kiến một câu chuyện thật thương tâm: “Chú H vốn là một công nhân giỏi, được mọi người yêu quý, tin cẩn. Nhưng thật không may, chỉ vì bị vài người bạn xấu lôi kéo mà chú mắc nghiện. Từ đó, ngôi nhà nhỏ của chú không còn được êm ấm nữa, những tiếng cãi vã khóc than ầm ĩ. Mẹ chú, tuy đã hơn 70 tuổi, từ ngày chú nghiện bỗng trở nên đờ đẫn, thật đáng thương. Hạnh phúc cả nhà chú giờ đã tan vỡ”. Và không chỉ hạnh phúc mà còn kinh tế của gia đình cũng sụp đổ. Bởi những người khi đã mắc nghiện thì luôn có nhu cầu hơn nữa về ma túy, mà điều đó đồng nghĩa với việc họ phải có tiền, mà tiền thì lấy đâu ra? Lấy từ chính gia đình họ! Ma túy quả là có ma lực ghê ghớm. Không dừng lại ở đó, ma túy như một con sâu đang đục khoét xã hội. Xin hỏi bạn một câu: “Ra đường bây giờ bạn sợ gì nhất?”. Tai nạn gia thông? Tắc đừng? Đúng! Nhưng còn một điều đáng sợ không kém đó là những vụ cướp giật, trấn lột xảy ra trắng trợn ngay giữa đường mà hầu hết là do những người nghiện gây ra. Những người này khi mà không còn lấy được tiền của gia đình, thì đành ra đường trấn lột của người khác. Bạn đã bao giờ chứng kiến, một cô gái tai nghe di động, cổ đeo dây chuyền vàng mà nhanh như chớp chiếc di động và dây chuyền vụt mất theo đám khói của một chiếc xe đang lao đi với tốc độ cực nhanh, để lại cô gái hãy còn ngơ ngác, mà có thể còn đang nằm sóng soài trên đất. Mọi chuyện thật nhanh gọn nhưng cũng đáng sợ, rồi những vụ cướp của, giết người, trấn lột mà hằng ngày đang nhan nhản trên các báo, phần lớn đều do con nghiện gây ra. Và một lần nữa, xin nhắc với các bạn về đại dịch AIDS. Nó không chỉ là hậu quả cho những kẻ tiêm chích ma túy mà còn là tệ nạn cho xã hội. Bạn thử nghĩ xem, có dám đầu tư vào một đất nước, một thành phố mà toàn người bị AIDS, bị nghiện? Và cho tới nay, người ta đã thống kê được khoảng 80% người nhiễm AIDS là do nghiện ma túy. Chắc các bạn cũng đều biết rằng: “Tuổi trẻ là tương lai của một đất nước”, mà khi tuổi trẻ đã bị ma túy hủy hoại thì tương lai của đất nước, của xã hội sẽ ra sao?. Ma túy có lẽ chính là con quỷ khủng khiếp của gia đình, xã hôi, hơn cả bệnh tật, đói khát.

Ma túy kinh khủng là thế, nhưng đừng quá lo bạn ạ! Chúng ta vẫn có thể phòng trừ nanh vuốt của con quỷ độc ác đó. Mỗi chúng ta hãy tự biết bảo vệ mình, tránh xa ma túy, tránh xa những tệ nạn xã hội. Hơn thế, chúng ta hãy nói với mọi người, với gia đình, bạn bè cần biết rõ tác hại của ma túy. Hãy cùng nhau ngăn chặn nó. Và quan trọng hơn nữa, bạn bè và mỗi chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ những người nghiện, hãy đưa cánh tay ra đỡ lấy họ, đừng để họ quá lún sâu vào ma túy. Những con nghiện hiểu biết, những con người của thế hệ mới hãy cùng đẩy lùi tệ nạn ma túy. Tôi tin rằng nếu đoàn kết chúng ta sẽ làm được.

Một lần nữa, tôi xin nhắc lại với bạn rằng ma túy là cực kì nguy hiểm. Hãy tránh xa ma túy, đừng rơi vào tệ nạn ma túy. Và hơn thế nữa, chúng ta hãy cùng nhau kiên quyết bài trừ tệ nan ma túy, bạn nhé!

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây