© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Đề kiểm tra định kì cuối học kì 1, môn Lịch Sử Địa Lí lớp 4

Thứ năm - 31/12/2020 10:07
Đề kiểm tra định kì cuối học kì 1, môn Lịch Sử Địa Lí lớp 4
Đề kiểm tra định kì cuối học kì 1, môn Lịch Sử Địa Lí lớp 4, gồm hai phần Trắc nghiệm và tự luận có đáp án và hướng dẫn chấm điểm. Mời các em cùng luyện tập thi thử.

KIỂM TRA ĐỊNH KÌ HỌC KỲ I
Môn: LỊCH SỬ -  ĐỊA LÍ 4


I. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm).
Khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng:
Câu 1: ( 0,5 điểm) Nguyên nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng?
A. Lòng yêu nước căm thù giặc của hai bà.
B. Tô Định đã giết Thi Sách (chồng của Trưng Trắc).
C. Cả hai ý trên.

Câu 2: ( 0,5 điểm) Chiến thắng Bạch Đằng ( năm 398) do ai lãnh đạo ?
A.  Hai Bà Trưng
B. Ngô Quyền
C. Lý Thường Kiệt    
                       
Câu 3: ( 0,5 điểm) Ai là người đã tập hợp nhân dân dẹp loạn, thống nhất lại đất nước (năm 968)?                 
A. Vua Hùng
B. Đinh Bộ Lĩnh
C. Lê Hoàn

Câu 4: ( 0,5 điểm) Nhà Lý dời đô ra Thăng Long vào năm nào ?
A. Năm 1010
B. Năm 1011
C. Năm 2010

Câu 5: ( 0,5 điểm)  Nhà Trần rất coi trọng việc đắp đê để làm gì ?
A. Phòng chống lũ lụt.
B. Trồng lúa nước.
C. Khuyến khích nông dân sản xuất.
D. Phòng chống quân xâm lược phương Bắc.

Câu 6:( 0,5 điểm)  Thế mạnh của vùng Trung du Bắc Bộ là:
A. Đánh cá.
B. Trồng chè, cây công nghiệp và cây ăn quả.
C. Trồng cà phê lớn nhất đất nước.
D. Khai thác khoáng sản.

Câu 7: ( 0,5 điểm)  Dân tộc sống lâu đời ở Tây Nguyên là :
A. Ba-na, Ê-đê, Gia-rai 
B. Kinh      
C. Tày, Nùng
D. Thái, Mông, Dao

Câu 8: ( 0,5 điểm) Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên nào?
A. Di Linh
B. Đắk Lắk 
C. Lâm Viên
D. Kon Tum

Câu 9: ( 0,5 điểm) Đồng bằng Bắc Bộ do sông nào bồi đắp nên?
A. Sông Hồng và sông Đà.  
B. Sông Hồng và sông Thái Bình.    
C. Sông Thái Bình và sông Đà. 
                        
Câu 10: ( 0,5 điểm) Thủ đô Hà Nội nằm ở đâu?
A. Trung tâm đồng bằng Bắc Bộ.    
B. Trung tâm đồng bằng duyên hải Miền Trung.
C. Trung tâm đồng bằng Nam Bộ.

II. PHẦN TỰ LUẬN ( 5 điểm):
Câu 1: ( 2,5 điểm) Nhà Trần ra đời vào hoàn cảnh nào? Nhà Trần có những việc làm gì để củng cố và xây dựng đất nước?
……………………………………
……………………………………
……………………………………
……………………………………
……………………………………
……………………………………

Câu 2: ( 2,5 điểm) Nêu những điều kiện để đồng bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa lớn thứ hai cả nước? Kể tên những cây trồng và vật nuôi chính ở đồng bằng Bắc bộ?
……………………………………
……………………………………
……………………………………
……………………………………
……………………………………
……………………………………
---------------------------------------

ĐÁP ÁN


I. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN ( 5 điểm).
- Mỗi câu đúng đạt 0.5 điểm
Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Chọn C B B A A B A C B A

II. PHẦN TỰ LUẬN ( 5 điểm):
Câu 1: ( 2,5 điểm) Nhà Trần ra đời vào đầu năm 1226, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, từ đó nhà Trần được thành lập.
- Nhà Trần có những việc làm để củng cố và xây dựng đất nước là: Chú ý xây dựng lực lượng quân đội. Quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp.

Câu 2: ( 2,5 điểm) Nhờ có phù sa màu mỡ, nguồn nước dồi dào, người dân có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nên đồng bằng Bắc Bộ đã trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước.
- Ở đồng bằng Bắc Bộ trồng chủ  yếu lúa nước, ngô, khoai, rau xứ lạnh. Nuôi gia súc như trâu, bò, lợn. Nuôi gia cầm gà, vịt, ngan...

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây