Loading...

Giải bài tập Hóa học 8, Bài 29: Bài luyện tập 5.

Thứ năm - 11/07/2019 23:47

Giải bài tập Hóa học 8, Bài 29: Bài luyện tập 5 : Hướng dẫn trả lời câu hỏi và bài tập.

Loading...
1. Viết phương trình hoá học biểu diễn sự cháy trong oxi của các đơn chất: cacbon, photpho, hiđro, nhôm, biết rằng sản phẩm là những hợp chất lần lượt có công thức hoá học: CO2; P2O5; H2O; Al2O3. Hãy gọi tên các chất tạo thành.

HƯỚNG DẪN GIẢI:

C + O2  CO2 ;         4P + 5O2   2P2O5
2H2 + O2   2H2O ;   2Al + 3O2  Al2O3.

2. Những biện pháp phải thực hiện để dập tắt sự cháy? Tại sao thực hiện được các biện pháp ấy thì sẽ dập tắt được sự cháy?

HƯỚNG DẪN GIẢI:

Những biện pháp phải thực hiện để dập tắt sự cháy:
- Hạ nhiệt độ chất cháy xuống dưới nhiệt độ cháy.
- Cách li chất cháy với khí oxi.
Các biện pháp này phải làm đồng thời và có vậy thì sẽ dập tắt được sự cháy.

3. Các oxit sau đây thuộc loại oxit axit hay oxit bazơ? Vì sao?
Na2O, MgO, CO2, Fe2O3, SO2, P2O5. Gọi tên các oxit đó.

HƯỚNG DẪN GIẢI:

Các oxit axit: CO2, SO2, P2O5 vì là oxit của phi kim tương ứng với một axit (H2CO3, H2SO3, H3PO4).
Các oxit bazơ: Na2O, CaO, Fe2O3 vì là oxit của kim loại tương ứng với một bazơ (NaOH, Ca(OH)2, Fe(OH)3).

4. Khoanh tròn ở đầu những câu phát biểu đúng:
Oxit là hợp chất của oxi với:
A. Một nguyên tố kim loại;
B. Một nguyên tố phi kim khác;
C. Các nguyên tố hoá học khác;
D. Một nguyên tố hoá học khác;
E. Các nguyên tố kim loại.

HƯỚNG DẪN GIẢI: Câu phát biểu đúng: D.

5. Điền chữ S (sai) vào ô trống đối với câu phát biểu sai:
 
A. Oxit được chia ra hai loại chính là: oxit axit và oxit bazơ  
B. Tất cả các oxit đều là oxit axit  
C. Tất cả các oxit đều là oxit bazơ  
D. Oxit axit thường là oxit của phi kim  
E. Oxit axit đều là oxit của phi kim  
G. Oxit bazơ là oxit của kim loại tương ứng với bazơ  

HƯỚNG DẪN GIẢI: Câu phát biểu sai: B, C, E.

6. Hãy cho biết những phản ứng sau đây thuộc loại phản ứng hoá hợp hay phản ứng phân hủy, vì sao:
3) 2KMnO4    K2MnO4 + MnO2 + O2
b) CaO + CO2    CaCO3
c) 2HgO    2Hg + O2
d) Cu(OH)2   CuO + H2O.

HƯỚNG DẪN GIẢI: Phản ứng hoá hợp: b), vì một chất mới sinh ra từ hai chất ban đầu. Phản ứng phân hủy: a), c), d), vì một chất sinh ra hai hay nhiều chất mới.

7. Hãy chỉ ra những phản ứng hoá học có xảy ra sự oxi hoá trong các phản ứng cho dưới đây:
a) 2H2 + O2   2H2O              b) 2Cu + O2   2CuO
c) H2O + CaO   Ca(OH)2     d) 3H2O + P2O5   2H3PO4

HƯỚNG DẪN GIẢI: Các phản ứng có xảy ra sự oxi hoá: a), b).

8. Để chuẩn bị cho buổi thí nghiệm thực hành của lớp cần thu 20 lọ khí oxi, mỗi lọ có dung tích 100ml.
a) Tính khối lượng kali pemanganat phải dùng, giả sử khí oxi thu được ở điều kiện tiêu chuẩn và hao hụt 10%?
b) Nếu dùng kali clorat có thêm một lượng nhỏ MnO2 thì lượng kali clorat cần dùng là bao nhiêu? Viết phương trình phản ứng và chỉ rõ điểu kiện phản ứng.

HƯỚNG DẪN GIẢI:

a) Thể tích khí oxi cần dùng:    2,22 lít

Phương trình hoá học của phản ứng nhiệt phân KmnO4
2KMno4  O2 + K2MnO4 + MnO2
2 mol         1 mol
x mol          mol


x =    mol    =    31,32g.

b) Phương trình phản ứng nhiệt phân KClO3
2KClO3  2KCl + 3O2
2 mol                           3 mol
y mol                            mol
y =  mol KClO3 =      8,1g.
© Bản quyền thuộc về Bài kiểm tra. Ghi rõ nguồn Bài kiểm tra.com khi sao chép nội dung này.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây