© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Giải Lịch sử và Địa lý 4 sách Chân trời sáng tạo, bài 6: Một số nét văn hoá ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

Thứ năm - 15/02/2024 23:14
Giải Lịch sử và Địa lý 4 sách Chân trời sáng tạo, bài 6: Một số nét văn hoá ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ - Trang 23, 24, 25, 26.
Câu hỏi trang 23: Những hình ảnh dưới đây gợi cho em điều gì về đời sống của các dân tộc vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ?

Giải:
- Các hình ảnh trên cho em biết: Ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ tổ chức nhiều lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc, bên cạnh đó còn có các chợ phiên bán các sản phẩm thủ công do người dân làm ra.

Câu hỏi trang 24: Đọc thông tin và quan sát các hình 3, 4, 5, 6, em hãy:
- Kể tên một số lễ hội tiêu biểu ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.
- Cho biết các lễ hội này được tổ chức như thế nào và có ý nghĩa gì.

Giải:
- Một số lễ hội tiêu biểu ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ:
+ Lễ hội Gầu Tào của người Mông.
+ Lễ hội Lồng Tồng của người Tày, Nùng,…
+ Lễ hội đền Hùng (ở tỉnh Phú Thọ).
+ Lễ hội Xương Giang (ở tỉnh Bắc Giang)
- Cách tổ chức và ý nghĩa của một số lễ hội:
+ Lễ hội Gầu Tào và lễ hội Lồng Tồng: thường được tổ chức vào đầu năm mới để cúng tạ trời đất, cầu phúc, cầu mưa thuận gió hoà và mùa màng bội thu.
+ Lễ hội đền Hùng: được tổ chức vào đầu tháng 3 âm lịch (ngày chính hội là 10/3) để tưởng nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng.

Câu hỏi trang 25: Đọc thông tin và quan sát các hình 7, 8, em hãy kể tên một số loại hình múa hát dân gian tiêu biểu ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Giải:
- Một số loại hình ca múa hát dân gian tiêu biểu ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là:
+ Hát Then;
+ Múa xoè Thái,...

Câu hỏi trang 25: Đọc thông tin và quan sát các hình 9, 10, em hãy cho biết:
- Chợ phiên vùng cao được tổ chức vào thời gian nào.
- Em ấn tượng nhất điều gì về chợ phiên vùng cao.

Giải:
- Chợ phiên vùng cao được tổ chức mỗi tuần một lần và bán các nông sản, sản phẩm thủ công do chính người dân làm ra.
- Điều em ấn tượng về chợ phiên vùng cao:
+ Những người đến chợ phiên đôi khi không chỉ mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn để gặp gỡ bạn bè, giao duyên, giao lưu văn hoá giữa các dân tộc,...
+ Khi tham gia chợ phiên, nhiều người đã chọn cho mình bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, góp thêm nhiều màu sắc cho bức tranh phiên chợ vùng cao thêm sinh động, vui tươi.

Luyện tập 1 trang 26: Em hãy mô tả về một lễ hội văn hoá của các dân tộc ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ theo các gợi ý: tên lễ hội, thời gian, hoạt động chính, ý nghĩa.
Giải:
- Tên lễ hội: Lễ hội Gầu Tào
- Thời gian: tổ chức vào đầu năm mới.
- Hoạt động chính: tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như: kéo co, đánh cù, múa khèn, múa ô, thổi sáo, thi hát đối giao duyên,…
- Ý nghĩa: cúng tạ trời đất, cầu phúc, cầu mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu

Vận dụng 1 trang 26: Trong vai một hướng dẫn viên du lịch, hãy giới thiệu một nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.
Giải:
- Chợ phiên là nét văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Thông thường, chợ phiên họp mỗi tuần một lần và bán các nông sản, sản phẩm thủ công do chính người dân làm ra.
- Những người đến chợ phiên đôi khi không chỉ mua bán, trao đổi hàng hoá mà còn để gặp gỡ bạn bè, giao duyên, giao lưu văn hoá giữa các dân tộc,... Vì vậy, khi tham gia chợ phiên, nhiều người đã chọn cho mình bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, góp thêm nhiều màu sắc cho bức tranh phiên chợ vùng cao thêm sinh động, vui tươi.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây