© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Tả cây ổi

Thứ tư - 20/03/2024 04:25
Giữa vườn rau nhà bà em, có một cây ổi găng nhỏ nhưng nhiều trái lắm. Ít ai ngờ được rằng, cây mới chỉ hơn một năm tuổi mà thôi.
Bài làm 1:
Giữa vườn rau nhà bà em, có một cây ổi găng nhỏ nhưng nhiều trái lắm. Ít ai ngờ được rằng, cây mới chỉ hơn một năm tuổi mà thôi.
Cây ổi găng này không quá cao, chỉ khoảng gần 2m. Thân cây phần to nhất ở gốc lớn như cổ tay của em. Càng lên cao, thân cây càng nhỏ dần lại. Thân cây ổi không mọc thẳng, mà nghiêng nghiêng sang một bên, trông như dáng chữ S. Từ thân cây mọc ra hai cành lớn, to chẳng kém thân cây, tách ra hai bên. Từ cành chính đó, các cành nhỏ hơn bắt đầu mọc ra các hướng, đan xen tạo thành cái tán rộng. Trên đó, lá ổi mọc dày và xanh ngắt. Riêng những chiếc lá ổi lúc còn non, thì có màu xanh nhạt hơn, mềm và có cả những sợi lông tơ mịn trên bề mặt. Cây ổi có hoa màu trắng rất đẹp. Vì là giống ổi găng, nên quả không quá to. Bù lại thì ăn giòn và ngọt dịu.
Mới năm đầu ra quả nhưng cây đã cho khá nhiều nên ai cũng ngạc nhiên. Vì thế, em càng thêm chăm chỉ tưới nước, nhổ cỏ cho cây để cây càng thêm cao lớn.

Bài làm 2:
Mấy hôm nay trời ít mưa, lại có nắng gay gắt, nên cây cối trong vườn đều có phần ủ rũ. Duy chỉ có cây ổi găng ở góc vườn là vẫn tươi tốt. Đây là cây ăn quả lớn tuổi nhất và cao lớn nhất trong vườn nhà em. Có lẽ vì thế, mà cây đã biết cách chắt chiu dòng nước để lúc nào cũng được tươi xanh.
Cây ổi rất cao, có khi cũng phải xấp xỉ gần 5m. Thân cây không quá to như cây mít, cây bàng, chỉ khoảng bằng bắp chân của em. Nhưng thân cây ổi lại rất đặc nên cứng cáp và chắc chắn lắm. Lớp vỏ bên ngoài của cây ổi có màu nâu sẫm, nhưng riêng phần gần dưới gốc thì có màu nâu xám, nhiều chỗ còn bị bong ra do ảnh hưởng của thời gian. Khác với các cây khác, cây ổi đẻ cành từ rất sớm. Nên ngay cách mặt đất chừng nửa mét, cây đã bắt đầu cho ra cành. Cây có sáu cành chính lớn mọc từ thân, dài phải cả hai đến ba mét, to như cổ tay. Từ các cành ấy, rất nhiều cành nhánh con bắt đầu sinh ra. Dù đã lớn tuổi rồi, nhưng chắc lúc nào là em ngừng thấy trên cây xuất hiện thêm các chồi non, cành bé cả. Thật là một sức sống ngoan cường và mạnh mẽ.
Lá ổi to và tròn như tai gấu, lớn chừng bàn tay của trẻ con. Mặt trên của lá có màu xanh đậm hơn mặt dưới. Một phần vì mặt dưới của lá có một lớp lông tơ nhám mỏng. Lá ổi sờ lên khá nhám, nên nó có thể giữ lại nhiều nước trên bề mặt hơn các loài cây như cam, mít, xoài… Mẹ em thường hái lá ổi để dùng khi muối dưa cải, cà pháo. Còn đọt ổi non thì bà có hái vào phơi khô rồi pha trà uống. Đã nói đến cây ổi thì phải nói đến trái ổi. Ổi ra trái quanh năm không phân ngày tháng. Bất kì lúc nào ra vườn em cũng có thể tìm thấy được cho mình một trái ổi găng chín giòn và ngọt. Hoa ổi màu trắng, lớn chừng chén trà, nở thành từng chùm. Vì vậy, khi kết trái, ổi thường mọc theo chùm từ ba đến năm, bảy quả. Quả ổi găng không to, chỉ chừng nắm tay nhưng vỏ căng, mướt, ăn giòn và ngọt lắm. Đặc biệt, cây ổi nhà em có thể cho ra rất nhiều trái. Lúc nào cả cây cũng lúc lỉu rất nhiều quả và hoa, khiến ai đến chơi cũng xuýt xoa về khả năng của cây.
Buổi chiều em thường kéo chiếc ghế nhỏ rồi ra ngồi chơi dưới gốc cây ổi. Tận hưởng bóng mát của cây và ăn những quả ổi ngon, cùng bạn bè tám chuyện. Thật là tuyệt vời. Em sẽ học hỏi cách chăm sóc cây ổi từ ông để có thể tự tay mình chăm sóc cho cây.

Bài làm 3:
Trước sân nhà em có một cây ổi già năm nay đã hơn tám năm tuổi. Mặc gió, mặc mưa cây vẫn vững chãi và luôn xanh tốt.
Cây ổi khá cao, phải chừng gần ba mét. Gốc của nó to như bắp chân người lớn và cứng cáp lắm. Lấy gậy gõ vào nghe tiếng trầm đục hơn hẳn thân cây mít. Vỏ thân cây ổi có màu xanh xám. Nhiều chỗ ở gần gốc bị bong tróc ra, để lộ phần thân màu vàng nâu bên trong. Vì cây đã nhiều tuổi, và để bảo vệ cây khỏi các loại mối mọt, bố đã quét một lớp vôi ở gốc cây và thân cây ở dưới.
Cách mặt đất chừng gần một mét, cây bắt đầu tỏa cành. Từ gốc cây mọc ra ba cành chính rất lớn và chắc chắn. Từ cành chính, mới mọc ra rất nhiều cành con, cành cháu. Càng các cành bên trong lại càng nhỏ đi, nhưng vẫn cứng cáp lắm. Trên cành, nhánh lại mọc ra hằng hà sa số các chiếc lá ổi. lá ổi to như lá mít, màu xanh sẫm. mặt lá ở dưới nhám hơn mặt lá ở trên. Lá ổi lúc còn non có mùi thơm rất dễ chịu, thường được phơi khô để pha trà uống.
Cây ổi ra trái quanh năm. Lúc nào cũng thấy từng chùm quả lúc lỉu ở trên cành. Ở cành này là chùm quả chín thơm ngọt. Thì nhánh nọ là mấy quả còn xanh non. Và ở ngọn xa là chùm hoa trắng muốt. Vì thế nên mỗi ngày em đều dành thời gian ra vườn thăm cây ổi, tưới nước cho cây và tìm quả chín.
Đối với em, cây ổi không chỉ là một cây ăn trái bình thường. Mà cây còn có ý nghĩa tinh thần vô cùng quan trọng. Bởi nó đã đồng hành cùng gia đình em rất lâu rồi.

Bài làm 4:
Từ khi còn bé, em đã đặc biệt thích ăn ổi. Vì vậy, bố đã đặc biệt trồng một cây ổi ở trước sân nhà em. Đến nay, cây ổi đã gắn bó với gia đình em được gần sáu năm rồi. Nó đã trở thành một hình ảnh thân thuộc, không thể thiếu của ngôi nhà.
Cây ổi rất cao, cao hơn cả mái che của sân. Thân cây cứng cáp, chắc nịch. Nó không to như thân mít, thân bàng, mà chỉ to bằng cái bắp chân của bố thôi. Lớp vỏ bên ngoài thân cây ổi rất mỏng, màu xám trắng. Đôi chỗ bị bong ra, khô quắt lại, để lộ phần thân trắng muốt bên trong của cây. Từ đoạn cách mặt đất tầm gần một mét, cấy bắt đầu đẻ ra các cành lớn. Những cành ở dưới thì lớn và dài hơn các cành ở trên. Từ các cành đó, những cành, nhánh phụ lại thi nhau mọc ra. Điều đặc biệt là tuy năm nay đã gần sáu tuổi nhưng cây ổi nhà em vẫn không ngừng mọc ra nhánh mới. Đã vậy, cây còn xanh lá quanh năm. Những chiếc lá già sẽ rụng về cội, nhường chỗ cho chồi lá mới mọc lên. Cả hai quá trình đó diễn ra song song trong suốt cả năm. Vì thế, cây ổi như cái ô xanh khổng lồ, luôn căng tràn nhựa sống.
Cây ổi ra hoa kết trái quanh năm. Hầu như lúc nào em cũng có trái chín để ăn. Từ những nách lá, các chùm hoa ổi mọc ra. Mỗi chùm thường từ hai đến năm bông, nhưng đôi khi có thể nhiều hơn hoặc chỉ có một bông. Bông hoa ổi màu trắng muốt, có bốn đến năm cánh hoa, ở giữa là rất nhiều nhị hoa. Khi hoa tàn, sẽ lộ ra quả nhỏ ở phía dưới đế hoa. Thoạt đầu, quả ổi chỉ to như hạt đậu nành, màu xanh non. Theo thời gian, nó lớn dần lên, cứng cáp, vỏ màu xanh sẫm. Và khi chín, quả ổi to như cái nắm tay, vỏ chuyển màu vàng nhạt, ruột mềm và thơm. Khi cắn một miếng, có thể cảm nhận được vị ngon tuyệt vời, giòn và thơm dịu của trái ổi.
Mỗi ngày, em đều dành thời gian tưới nước cho cây ổi. Mong sao, cây luôn tươi tốt và khỏe khoắn, để tiếp tục cho em thêm những trái ngọt thơm lừng.

Bài làm 5:
Trong khu vườn cạnh sân nhà em, bố có trồng một cây ổi lớn. Năm nay, cây mới hơn hai tuổi nhưng đã rất cao lớn và vững chắc.
Cây ổi cao khoảng hai mét, cao hơn cả anh trai em. Thân nó rất cứng cáp, to khoảng chừng bắp tay người lớn. Bên ngoài thân được phủ một lớp vỏ màu nâu sẫm, bóc lớp vỏ ấy ra sẽ để lộ phần thân trắng bên trong. Từ thân, nhiều cành, nhiều nhánh thi nhau tỏa ra các hướng. Cứ có khoảng trống thì sẽ lại có cành non nhú ra. Khiến cho cả cây ổi nhìn từ trên tầng hai xuống cứ như một cây nấm màu xanh lớn.
Lá ổi có hình dáng không quá khác lá các loại cây ăn quả trong vườn. Nhưng điểm đặc biệt là bề mặt lá rất nhám, và khi vò lại sẽ có mùi thơm đặc trưng. Từ các nhánh, cành, từng chùm hoa ổi trắng muốt sẽ nở ra, xinh đẹp chẳng kém gì hoa mận. Rồi từ những chùm hoa ấy, kết thành các chùm ổi nhỏ, xanh mướt. Mới đầu, quả ổi chỉ to như viên bi, nhưng qua mấy tháng cần mẫn tắm gió, sưởi nắng, chúng lớn dần lên. Thường thì sẽ to như nắm tay, nhưng cũng có những quả còn to bằng cái bát cơ. Khi chín, quả ổi trở nên mềm hơn. Vỏ có màu xanh ngọc, vàng nhạt. Cách thông dụng nhất mà mẹ em vẫn dùng để kiểm tra quả ổi chín, chính là lấy móng tay bấm vào. Những quả ở tầng thấp, thường sẽ có nhiều vết móng bấm do em và các bạn thường xuyên thèm thuồng mà kiểm tra. Khi ăn, thì bên trong lớp vỏ, là phần thịt giòn, ngọt, bên trong nữa là phần thịt mềm mại, có ít hạt ổi nhỏ vàng vàng trắng. Ổi không chỉ ngon ngọt mà còn có mùi thơm dịu rất dễ ngửi.
Em yêu quý cây ổi lắm. Mỗi khi có bạn đến chơi nhà, em đều tự hào dẫn các bạn lại xem cây. Em mong rằng, cây sẽ tiếp tục lớn lên và phát triển tốt. Đem đến nhiều trái ngon cho em và gia đình.

Bài làm 6:
Trong vườn nhà em có trồng một cây ổi. Cây ổi nhà em năm nào cũng sai quả và quả ổi chín thơm phức và khi ăn cũng lại rất ngọt.
Cây ổi không to lắm, nó cũng chỉ cao khoảng 2 mét nhưng lại rất sai quả. Hàng ngày lũ chim kéo đến để ăn những quả ổi chín ngọt lành. Cây ổi nhà em xanh mướt những cái lá non thì xanh non thật đẹp và bao phủ ở những chiếc mầm lá non em như nhìn thấy được cả những lông tơ như bao bọc cai chồi non xanh đó. Thế rồi trên cây lại có những chiếc lá ổi khá to, những chiếc lá già thì nó lại xanh đậm hơn có cái lá vàng vọt và cũng rất dễ rụng mỗi khi chị gió đi qua. Cây ổi nhà em có thân rất trơn bóng nhưng cũng lốm đốm vỏ cây như bị bong ra, điều này là cây ổi như ngày càng lớn hơn nên tấm áo ngoài dường như cũng không còn đủ rộng để mặc nữa nên vỏ cây lúc này mới bong ra như vậy.
Cành cây ổi được chia ra có rất nhiều cành, ở mỗi cành sẽ chia ra rất nhiều nhánh nhỏ khác nhau nữa. Thế rồi trên những chiếc cành đó lại mang rất nhiều trái ổi chín thơm đến thật ngọt lành biết bao nhiêu. Cứ mỗi độ mùa thu là mùa ổi. Cây ổi nhà em cũng có thân gỗ, lá ổi rậm, to và dày biết bao nhiêu. Không những thế cây ổi ngày càng lớn và bóng râm của nó ngày càng rộng. Chính vì thế mà chúng em cũng hay thường xuyên đến chơi với cây ổi. Chúng em cùng chơi bán đồ hàng dưới gôc cây và thính thoảng lại hái những quả ổi ngon để ăn. Bạn nào bạn ấy cũng rất thích cây ổi có quả ngọt này.
Em cũng rất quý cây ổi nhà em, em sẽ thường xuyên tưới nước cũng như bắt sâu cho cây để cây lại ra thật nhiều quả ổi ngon cho em và cả nhà.


Bài làm 7:
Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất là cây ổi trồng ở đầu vườn nhà em. Cây ổi cho bóng mát cũng như cành lá thật tươi tốt biết bao nhiêu.
Khi em đứng nhìn từ xa cây ổi như một chiếc ô khổng lồ có màu xanh mát và cũng thật tuyệt biết bao nhiêu khi điểm trên chiếc ô to đó lại có những trái ổi chín vàng. Thân cây ổi nhà em cũng rất to, và đồng thời cũng chắc khoẻ mọc thẳng. Chính vì sự vững chãi của cây như thế này thì những cơn mưa lớn, và có cả những trận bão nữa thì cây vẫn hiên ngang biết bao nhiêu. Thế rồi em như thấy được chính cái gốc của cây to hơn thân, sần sùi cũng thật là đặc biệt biết bao nhiêu. Và em cũng rất ấn tượng bới bộ rễ của cây ổi này. Bộ rễ của cây như những con giun cắm sâu xuống đất nhưng những con giun này lại không hề đáng sợ chút nào. Đặc biệt hơn em như cũng thấy được chính cái lá của cây to, mượt. Thế rồi em như cũng đã thấy được lại có những đường gân nổi rõ nét. Thế rồi những chiếc lá ổi mùa xuân có màu tươi dịu, đặc biệt hơn đó chính là cứ mỗi độ khi sang mùa đông thì có màu xanh đậm. Và lại có những khi có gió thổi qua, tiếng lá xào xạc như muốn nói với em điều gì đó. Thế rồi đặc biệt nhất đó chính là những quả ổi tròn, to mọc ra từng chùm. Hạt của cây ổi nó cũng bé và tập trung vào giữa quả mà thôi. Quan sát em nhận thấy được rằng, chính quả ổi có mùi thơm, khi ăn vào có vị ngọt. Thỉnh thoảng, em dường như cũng đã thấy được cũng như đã có vài chú chim sơn ca hay đến để bắt những con sâu và cất tiếng hót líu lo.
Cây ổi trong vườn nhà em dường như cũng chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn cho chúng em quả để ăn thật ngon và bổ dưỡng nữa. Em sẽ chăm sóc cây ổi thật tốt để cây lại ra thật nhiều quả thơm ngon.

Bài làm 8:
Góc vườn nhỏ của nhà em có trồng nhiều loại cây ăn quả, nào là xoài, mít và có cả quả ổi. Đây là loại quả em rất yêu thích.
Cây ổi không to cao đồ sộ như cây xoài hay cây mít mà chỉ khoảng 2 đến 3 mét, thân cây chắc chắn và sần sùi, một vài chỗ vỏ cây bong tróc, từ gốc nhiều nhánh phát triển theo các hướng khác nhau. Dưới gốc cây là nhiều rễ phát triển bám sâu vào lòng đất hút lấy chất dinh dưỡng giúp cây phát triển.
Lá ổi non có màu xanh nhạt, còn lá ổi già có màu xanh đậm hơn, đâu đó trên thân cây có những chiếc lá đã ngả sang màu vàng được chỉ gió thổi đi rơi rụng dưới gốc cây. Một cây ổi có nhiều nhánh, mỗi nhánh cho ra nhiều trái ổi. Cứ vào mùa hè là cây ổi nhà em sai quả, quả ổi tròn và thường kết thành từng chùm, vỏ trơn láng, ăn vào có vị ngọt, khi bổ ra có mùi thơm và hạt thường tập trung chính giữa. Khi quả ổi chín mùi thơm nhẹ thu hút nhiều loài chim đến ăn.
Ổi rất tốt cho sức khỏe và chứa hàm lượng vitamin C cao, ngoài ra vỏ ổi còn dùng để chữa các bệnh ngoài da rất hữu hiệu. Cây ổi rất hữu ích và quan trọng đối với nhà em, em sẽ chăm sóc bảo vệ để cây ổi luôn sai quả.

Bài làm 9:
Vườn nhà em có rất nhiều loại cây nhưng em thích nhất là cây ổi trồng ở đầu vườn.
Cây ổi không cao lắm, chỉ chừng 2 mét. Cây ổi xanh mướt với những chiếc lá non được phủ một lớp sương sớm trông thật thích mắt. Những chiếc lá già thì có màu xanh đạm hơn. Qua thời gian cây sẽ già đi, lớp vỏ thân cây sẽ bong tróc như một lần cây thay áo mới. Quả ổi tròn, to mọc ra từng chùm. Hạt của nó bé và tập trung vào giữa quả. Quả ổi có mùi thơm, khi ăn vào có vị ngọt. Thỉnh thoảng, có vài chú chim sơn ca hay đến để bắt những con sâu và cất tiếng hót líu lo.
Cây ổi chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn cho chúng em quả để ăn. Em rất thích cây ổi, hằng ngày em sẽ chăm sóc nó cẩn thận. Cây ổi là người bạn thân thiết nhất của em. Và khi nào lớn lên, em sẽ nhớ mãi những kỷ niệm về nó.

Bài làm 10:
Ông em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng em thích nhất là cây ổi ở đầu nhà. Cây ổi không chỉ cho trái ngọt mà còn cho bóng mát vào mùa hè.
Thân cây to, chắc khoẻ mọc thẳng. Cái gốc của cây to hơn thân, sần sùi. Cái rễ của cây như những con giun cắm sâu xuống đất. Cái lá của cây to, mượt, những đường gân nổi rõ nét. Lá ổi mùa xuân có màu tươi dịu, khi sang mùa đông thì có màu xanh đậm. Khi có gió thổi qua, tiếng lá xào xạc như muốn nói với em điều gì đó.
Cứ mỗi độ thu về là mùa ổi. Những trái ổi ra thành từng chùm. Khi chín mùi thơm sẽ làm tỏa khắp khu vườn. Em rất yêu quý cây ổi ông em trồng. Cây ổi là kỷ niệm của em mỗi lần về thăm ông bà.


Bài làm 11:
Mỗi lần đi công tác, ba mình thường mang về cây cảnh hoặc cây ăn quả. Lần này cũng vậy, Ba mình đi công tác ở Đồng Nai, một người bạn của ba tặng ba một cây ổi quý. Ba mình trồng trong một cái chậu to đặt trên sân thượng. Nay cây đã cho lứa đầu tiên. Mình sẽ tả cây ổi đó cho các bạn nghe.
Cây ổi cao khoảng một mét. Gốc cây to bằng cái cổ chân của em bé. Từ gốc cây tẽ ra ba nhánh đều nhau. Mỗi cành to bằng cổ tay của bé. Thân ổi màu nâu. Cành có màu nâu nhạt. Lá ổi dày, mặt dưới hơi trắng, mặt trên màu xanh. Hoa ổi trắng muốt. Khi những cánh hoa ổi rụng là kết trái. Lúc đầu, quả ổi bằng cái khuy áo, sau như quả cà pháo, rồi như quả chanh, và khi chín, ổi to bằng cái chén ăn cơm nhỏ. Khi còn xanh, quả có màu xanh đậm. Khi chín, ổi có màu xanh nhạt. Khi ăn, mình thấy ổi rất giòn và ngọt.
Mới bói lần đầu, nhưng cây ổi nhà mình có tới mười lăm trái. Cây thì bé mà trái thì to và nhiều. Vì vậy, ba mình phải đổng cọc và buộc dây treo từng quả lên để thân cây không bị gẫy. Đây là giống ổi quý nên mình chăm sóc rất cẩn thận. Chủ nhật tuần này, các bạn đến chơi nhà mình, mình sẽ chiêu đãi các bạn một bữa ổi ra trò nhé.
Cây ổi chẳng những cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn cho chúng em quả để ăn. Em rất thích cây ổi, hằng ngày em sẽ chăm sóc nó cẩn thận. Cây ổi là người bạn thân thiết nhất của em. Và khi nào lớn lên, em sẽ nhớ mãi những kỷ niệm về nó.
 Tags: Tả cây ổi

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây