Loading...

Giải vở bài tập Toán 5, Bài 20: Luyện tập chung

Thứ tư - 18/09/2019 13:41

Hướng dẫn: Giải vở bài tập Toán 5, Bài 20: Luyện tập chung

Loading...
1. Trường Bản Lườm đã vận động được 36 em có hoàn cảnh khó khăn ra lớp học. Trong đó số em nữ gấp 3 lần số em nam. Hỏi trường Bản Lườm đã vận động được bao nhiêu em nam, bao nhiêu em nữ có hoàn cảnh khó khăn đến lớp học ?
Tóm tắt:
tom tat
Bài giải:
Tồng số phần bằng nhau của số em nam và em nữ là:
1 + 3 = 4 (phần)
Số em nam là:
36 : 4x 1 = 9 (nam)
Số em nữ là:
36 : 4 x 3 = 27 (nữ)
hoặc: 36 - 9 = 27 (nữ)
Đáp số: 9 nam; 27 nữ.

2. Tính chu vi một mảnh đất hình chữ nhật, biết chiều dài bằng  chiều rộng và hơn chiều rộng 10m.
Tóm tắt:
tom tat 2
Bài giải:
Hiệu số phần bằng nhau :
3 - 2 = 1 (phần)
Chiều rộng hình chữ nhật :
10 : 1 x 2 = 20 (m)
Chiều dài hình chữ nhật :
10 x 3 = 30 (m)
Chu vi hình chữ nhật :
(20 + 30) x 2 = 100 (m)
Đáp số : 100m

3. Cứ 1 tạ thóc thì xay xát được 60kg gạo. Hỏi có 300kg thóc thì xay được bao nhiêu ki-lô-gam gạo ?
Bài giải
1 tạ = 100 kg
Cách 1:
300 kg thóc so với 100 kg thóc thì gấp số lần:
300 : 100 = 3 (lần)
Số ki lô gam gạo xay được là:
60 x 3 = 180 (kg)
Đáp số: 180 kg.

Cách 2: 
Số ki lô gam gạo xay được từ 1kg thóc là:
60 : 100 =  (kg)
Số ki lô gam gạo xay được từ 150 kg thóc là:
  x 300 = 180 (kg)
Đáp số: 180 kg

4. Theo dự tính, xưởng dệt phải làm trong 15 ngày, mỗi ngày dệt được 300 sản phẩm thì mới hoàn thành kế hoạch. DO cải tiến kỹ thuật, mỗi ngày xưởng đó dệt được 450 sản phẩm. Hỏi xưởng dệt đó làm trong bao nhiêu ngày thì hoàn thành kế hoạch?
Bài giải:
Số sản phẩm dệt được theo dự định là:
300 x 15 = 4500 (sản phẩm)
Số ngày hoàn thành kế hoạch là:
4500 : 450 = 10 (ngày)
Đáp số: 10 ngày.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây