© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Kể về một lần mắc lỗi

Thứ năm - 27/10/2022 09:37
Kể về một lần mắc lỗi
Đọc sách, tôi rất thích câu nói của nhà văn người Úc “Không có gì là hoàn hảo, có chăng chỉ là sự đề cao mà thôi”. Đúng, thử hỏi trong chúng ta có ai dám tự nói mình chưa mắc lỗi dù chỉ một lần không? Tôi cũng vậy, có lẽ tôi không thể quên lỗi lầm mình gây ra hôm đó, khiến người tôi yêu quý nhất - mẹ tôi - buồn lòng...
Hôm ấy, đất dát vàng ánh nắng, trời mát dịu, gió khẽ hôn lên má những người đi đường. Nhưng nó sẽ là ngày tuyệt đẹp, nếu tôi không có bài kiểm tra khoa học tệ hại đến như vậy, hậu quả của việc không chịu ôn bài. Về nhà, tôi bước nhẹ lên cầu thang mà chân nặng trĩu. Tôi buồn và lo vô cùng, nhất là khi gặp mẹ, người mà tôi đã nói rất chắc chắn vào tối qua: “Con học bài kĩ lắm rồi”. Mẹ đâu biết khi mẹ lên nhà ông bà, ba đi công tác, tôi chỉ ngồi vào bàn máy tính chứ nào có ngồi vào bàn học. Bởi tôi đinh ninh rằng cô sẽ không kiểm tra, khi tôi đã được mười điểm bài trước. Nào ngờ cô cho làm bài kiểm tra mười lăm phút. Chả lẽ bây giờ lại nói với mẹ: “Con chưa học bài hôm qua” sao? Không, nhất định không!

Đứng trước cửa, tôi bỗng nảy ra một ý nghĩ “Mình thử nói dối mẹ xem sao?”. Nghĩ như vậy, tôi mở cửa bước vào nhà. Mẹ tôi từ trong bếp chạy ra. Nhìn mẹ, tôi chào lí nhí “Con chào mẹ”. Như đoán biết được phần nào, mẹ tôi hỏi: “Có việc gì thế con?”. Tôi đưa mẹ bài kiểm tra, nói ra vẻ ấm ức: “Con bị đau tay, không tập trung làm bài được nên viết không kịp”... Mẹ nhìn tôi, tôi cố tránh hướng khác. Bỗng mẹ thở dài, “Con thay quần áo rồi tắm rửa đi!”.

Tôi “dạ” khẽ rồi đi nhanh vào phòng tắm và nghĩ thầm: “Ổn rồi, mọi việc thế là xong”. Tôi tưởng chuyện như thế là kết thúc, nhưng tôi đã lầm. Sau ngày hôm đó, mẹ tôi cứ như người mất hồn, có lúc mẹ rửa bát chưa sạch, lại còn quên cắm nồi cơm điện. Thậm chí mẹ còn quên tắt đèn điện, điều mà lúc nào mẹ cũng nhắc tôi. Mẹ tôi ít cười và nói chuyện hơn. Đêm đêm, mẹ cứ trở mình không ngủ được. Bỗng dưng, tôi cảm thấy như mẹ đã biết tôi nói dối. Tôi hối hận quá. Nhưng tôi vẫn chưa đủ can đảm để xin lỗi mẹ.

Một buổi sáng, tôi dậy rất sớm, sớm đến nỗi ở ngoài cửa sổ sương đêm vẫn đọng trên kẽ lá. Nhìn mẹ vẫn đang ngủ say. Nhưng tôi đoán là mẹ chỉ mới ngủ được mà thôi. Tôi chợt nhớ đến quyển Truyện về con người chưa đọc. Nghĩ vậy, tôi lấy cuốn sách đó và giở trang đầu ra. Phải chăng ông trời đã giúp tôi lấy cuốn sách đó để đọc câu chuyện về “lỗi lầm” chăng?

“Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường không nhìn thấy lỗi của mình”. Tôi suy ngẫm: “Mình không thấy lỗi lầm của mình sao?”. Tôi nghĩ rất lâu, bất chợt thấy mẹ tôi mở mắt, bước xuống giường. Nhìn mẹ, tự nhiên tôi đi đến một quyết định. Đợi mẹ vào phòng tắm, tôi lấy một mảnh giấy nắn nót viết vài chữ. Mẹ tôi bước ra, tôi để mảnh giấy trên bàn rồi chạy ù vào phòng tắm. Tôi đánh răng rửa mặt xong, đi ra và... chuẩn bị ăn bữa sáng ngon lành do mẹ làm. Và thật lạ, mảnh giấy ghi dòng chữ “Con xin lỗi mẹ” đã biến đâu mất, thay vào đó là một cốc nước cam. Tôi cười, nụ cười mãn nguyện vì mẹ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.

Đến bây giờ đã ba năm trôi qua, mảnh giấy đó vẫn nằm yên trong tủ đồ của mẹ. Tôi yêu mẹ vô cùng, và tự nhủ sẽ không bao giờ để mẹ buồn nữa. Tôi cũng rút ra được bài học quý báu: Khi bạn biết xin lỗi bố mẹ, bạn sẽ có nhiều hơn một thứ bạn vẫn đang có, đó là tình yêu thương.

Bài Kiểm Tra, Quách Trí Dũng

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây