© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Tóm tắt nội dung văn bản “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” và nêu cảm nhận về văn bản đó

Thứ hai - 23/09/2019 13:23
Một ngày không sử dụng bao ni lông
Một ngày không sử dụng bao ni lông
Văn bản “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” cho chúng ta những hiểu biết cần thiết về môi trường, về tác hại và phương cách sử dụng hiệu quả bao ni lông.

Về tổ chức và mục đích
Ngày Trái Đất là ngày 22/4 hàng năm; lúc đầu do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970, đến nay đã có hơn 140 nước trên thế giới tham gia với mục đích bảo vệ môi trường, chủ đề của Ngày Trái Đất hàng năm là những vấn đề nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực.
Năm 2000, Việt Nam tham gia vào tổ chức Ngày Trái Đất. Chủ đề “Một ngày không sử dụng bao ni lông” là do nước ta đề xuất.

Những tác hại của bao ni lông
Tác giả đã phân tích và giải thích một cách chi tiết về những tác hại của việc sử dụng bao ni lông. Đa số chúng ta đều chưa biết về những tác hại của một loại vật dụng tưởng chừng như vô hại này. 5 tác hại được tác giả nêu ra trong văn bản là:
- Bao bì ni lông có chứa chất pla-xtic, một chất không phân huỷ và sẽ gây nguy hại cho môi trường trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi ngày chúng ta thải ra hàng triệu bao ni lông, phần lớn trong số đó được vứt bừa bãi ở khắp nơi.
- Bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ... dẫn đến tình trạng xói mòn ở các vùng đồi núi.
- Bao ni lông vứt bừa bãi sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây nên cảnh ứ đọng, ngập lụt; từ đó ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh. Bao ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi nuốt phải.
- Bao bì ni lông màu vốn chứa các chất như chì, ca-đi-mi sẽ làm nhiễm độc thực phẩm khi dùng để đựng, điều này sẽ tác động xấu đến não và là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.
- Khi đốt các loại bao ni lông sẽ phát sinh ra khói có chứa khí độc đi-ô-xin. Khi hít phải sẽ gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.
Tóm lại, sử dụng vô tội vạ bao ni lông sẽ đầu độc môi trường chúng ta và cũng là đầu độc chính chúng ta. Đó là lời cảnh báo của tác giả dành cho mọi người.

Những giải pháp
Ngày Trái Đất năm 2000 có chủ đề “một ngày không sử dụng bao ni lông” là rất thiết thực. Nếu mọi người ai ai cũng tự giác thực hiện thì môi trường của chúng ta sẽ phải khỏi gánh chịu hàng triệu bao ni lông thải ra mỗi ngày. Những giải pháp cho việc sử dụng bao ni lông hiệu quả đã được tác giả đưa ra. Cụ thể là:
- Thay đổi thói quen và giảm thiểu sử dụng bao ni lông.
- Không sử dụng bao ni lông khi không cần thiết.
- Dùng giấy và lá gói thực phẩm thay cho bao ni lông.
- Nói cho mọi người trong nhà và bạn bè biết những tác hại ghê gớm của bao ni lông và những biện pháp sử dụng bao ni lông hiệu quả.
Vì Trái Đất, vì ngôi nhà chung của chúng ta ai ai cũng cần quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường môi trong những, việc làm đầu tiên là hưởng ứng khẩu hiệu “một ngày không dùng bao ni lông”.
“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” là một văn bản thuyết minh. Những kiến thức khoa học về độc tố, về tác hại của bao ni lông đã được tác giả trình bày hết sức ngắn gọn nhưng đầy đủ, thuyết phục mọi người. Những kiến nghị mà tác giả nêu ra rất thiết thực và không khó để thực hiện. Mọi người cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường để chúng ta thật sự có một môi trường trong lành nhằm bảo vệ chính cuộc sống chúng ta.

© Bản quyền thuộc về Bài kiểm tra. Ghi rõ nguồn Bài kiểm tra.com khi sao chép nội dung này.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây