Loading...

Đề kiểm tra định kì cuối năm học môn Khoa học 5

Chủ nhật - 31/03/2019 07:34
Đề kiểm tra định kì cuối năm học môn Khoa học 5, gồm có hai phần: Trắc nghiệm và tự luận. Có đáp án và hướng dẫn chấm.
Loading...
I/ PHẦN TRẮC NGHIỆM
Khoanh tròn vào chữ đặt trước câu trả lời đúng
 
1. Để tách gạo ra khỏi hỗn hợp gạo lẫn với thóc ta dùng phương pháp nào sau đây:
  a) Sàng, sảy                        
  b) Làm lắng
  c) Lọc
  d) Sàng
 
2/ Thế nào là sự biến đổi hóa học ?
 a) Sự trộn lẫn các chất vào nhau
 b) Sự biến đổi từ chất này thành chất khác
 c) Tách các chất ra từ dung dịch của chúng
 d)  Các chất bị tan trong chất lỏng
 
3/. Trong các nguồn năng lượng dưới đây, nguồn năng lượng nào không phải là nguồn năng lượng sạch ?
 a) Năng lượng mặt trời.
 b) Năng lượng gió.
 c) Năng lượng từ than đá, xăng, dầu, khí đốt.
 d) Năng lượng nước chảy
 
4. Hiện tượng đầu nhuỵ nhận được những hạt phấn của nhị gọi là gì ?
a) Sự tạo thành hạt
b) Sự thụ phấn
c) Sự thụ tinh
d) Sự tạo thành quả
 
5. Hợp tử phát triển thành gì ?
a) Quả
b) Phôi
c) Hạt
d) Quả và hạt
 
6. Loài chim nuôi con bằng cách nào ?
a) Cho con bú
b) Kiếm mồi mớm cho con
c) Cách a và b
d) dẫn con đi kiếm mồi
 
7. Hiện tượng tinh trùng kết hợp với trứng gọi là gì ?
a)  Sự thụ tinh
b)  Sự thụ phấn
c)  Sự sinh sản
d)  Ba cách gọi trên đều đúng
 
8.  Ếch thường đẻ trứng vào mùa nào?
a) Mùa xuân
b) Mùa hạ
c) Mùa thu
d) Mùa đông
 
9. Hổ thường sinh sản vào mùa nào ?
a) Mùa hạ
b) Mùa hạ và mùa thu
c) Mùa xuân và mùa hạ
d) Mùa xuân
 
10. Hươu mẹ dạy hươu con tập chạy khi nào?
a) Khi hươu con mới được sinh ra
b) Khi hươu con được khoảng 10 ngày tuổi
c) Khi hươu con được khoảng 20 ngày tuổi.
d) Khi hươu con được khoảng 30 ngày tuổi.
 
II. PHẦN TỰ LUẬN 
Câu 1: Hỗn hợp là gì ? Cho ví dụ ?
Câu 2: Người ta sử dụng năng lượng mặt trời để làm gì ?
Câu 3: Việc phá rừng ồ ạt đã gây ra những hậu quả gì ?          
 
------------------------------------------
ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM
 
I. Trắc nghiệm: ( 5 điểm )
 
Đúng mỗi câu 0,5 điểm   
1. a 2. b 3. c 4. b 5. b
6. b 7. a 8. b 9. c 10. c
 
 
II. Tự luận: ( 5 điểm )
 
Câu 1: 1,5 điểm
- Sự biến đối từ chất này sang chất khác gọi là sự biến đổi hóa học. ( 1 điểm )
- Ví dụ: Đường cát trắng chúng ta bỏ vào ống nghiệm hơ trên ngọn lửa, đường biến đổi từ vị ngọt sang đắng...( 0,5 điểm )
 
Câu 2 : 1,5 điểm
Năng lượng mặt trời được dùng để chiếu sáng , sưởi ấm, làm khô, đun nấu và phát điện …
 
 Câu 3 : 1,5 điểm
Việc phá rừng ồ ạt đã làm cho :
  • Khí hậu bị thay đổi, lũ lụt, hạn hán xảy ra thường xuyên;
  • Đất bị xói mòn trở nên bạc màu.                                       
  • Động vật và thực vật quý hiếm giảm dần, một số loài bị tuyệt chủng và một số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.                                           
(Bài làm sạch sẽ, viết chữ đẹp cộng 0,5 điểm)
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây