© 2020 Bài Kiểm Tra.com. All Rights Reserved.

Đọc và ghi lại những chi tiết tả người thợ rèn đang làm việc trong bài văn “Người thợ rèn”

Thứ năm - 31/10/2019 11:09
Đọc và ghi lại những chi tiết tả người thợ rèn đang làm việc trong bài văn “Người thợ rèn”
Để làm được bài này, các em cần chú ý:
- Đọc kĩ đề bài, xác định yêu cầu của đề bài.
- Ghi nhớ những từ ngữ, chi tiết miêu tả hoạt động của người thợ rèn.
- Ghi lại đầy đủ các miêu tả mái tóc, khuôn mặt, đôi mắt, giọng nói.
Người thợ rèn

Ngồi xem anh Thận làm việc thật là thích: có cái gì rất say, rất khoẻ trong công việc của anh, sinh động và hấp dẫn lạ thường. Này đây, anh bắt lấy một thỏi thép hồng như bắt lấy một con cá sống. Dưới những nhát búa hăm hở của anh, con cá lửa ấy vùng vẫy, quằn quại, giãy lên đành đạch. Những chiếc vảy của nó bắn ra tung toé thành những tia lửa sáng rực. Nó nghiến răng ken két, nó cưỡng lại anh, nó không chịu khuất phục. Anh quặp lấy nó trong đôi kìm sắt dài, lại dúi đầu nó vào giữa đống than hồng.
- Thổi nào! - Anh bảo cậu thọ phụ.
Cậu thanh niên rướn người lên. Đôi ống bễ thổi phì phò. Những chiếc lưỡi lửa liếm lên rực rỡ.
- Thôi! - Anh nói.
Cậu thợ phụ trở tay lau mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt ửng hồng vì hơi nóng, trong khi anh Thận lại lôi con cá lửa ra, quật nó lên hòn đe và vừa hằm hằm quai búa choang choang vừa nói: “Này... Này... Này...”
Cuối cùng con cá lửa đành chịu thua. Nó nằm ưỡn dài ngửa bụng ra trên đe mà chịu những nhát búa như trời giáng... và tới lúc anh trở tay ném nó đến xèo một tiếng vào cái chậu nước đục ngầu làm cho chậu nước bùng sói lén sùng sục thì nó đã biến thành một chiếc lưỡi rựa vạm vỡ và duyên dáng. Anh Thận chỉ liếc nhìn nó một cái, như một kẻ chiến thắng. Và anh lại bắt đầu một cuộc chinh phục mới.
(Nguyên Ngọc)


Tác giả đã quan sát rất kĩ hoạt động của người thợ rèn. Tác giả đã miêu tả quá trình thỏi thép hồng qua bàn tay anh đã biến thành một lưỡi rựa vạm vỡ, duyên dáng. Thỏi thép hồng được ví như một con cá sống bướng bỉnh hung dữ. Anh thợ rèn như một người chinh phục mạnh mẽ, quyết liệt. Người đọc bị cuốn hút vì cách tả của tác giả. Người đọc tò mò về hoạt động mà mình chưa biết, say mê theo dõi quá trình người thợ khuất phục “con cá lửa”. Bài văn hấp dẫn, sinh động, mới lạ cả với những người đã biết nghề rèn.
Tác giả đã tả hoạt động của người thợ rèn qua những chi tiết sau:
- Bắt ấy thỏi thép hồng như bắt lấy một con cá sông.
- Quai những nhát búa hăm hở khiến con cá lửa vùng vẫy, quằn quại, giãy đành đạch, vảy bắn tung toé thành những tia lửa sáng rực, nghiến răng ken két, cưỡng lại không chịu khuất phục.
- Quặp thỏi thép trong đôi kìm sắt dài, dúi đầu nó vào giữa đống than hồng. Anh thợ rèn lệnh cho thợ phụ thổi bễ.
- Lôi con cá lửa ra, quật nó lên hòn đe, vừa hằm hằm quai búa choang choang vừa nói rõ to: “Này... Này... Này...”
- Trở tay ném sỏi sắt đánh xèo một tiếng vào chậu nước đục ngầu làm chậu nước bùng sôi lên sùng sục; con cá sắt chìm nghỉm, biến thành chiếc lưỡi rựa vạm vỡ, duyên dáng.
- Liếc nhìn lưỡi rựa như một kẻ chiến thắng, lại bắt đầu một cuộc chinh phục mới.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây