Loading...

Kể chuyện: Louis Pasteur và chú bé Joseph Meister

Chủ nhật - 31/03/2019 08:15
Joseph Meister, bệnh nhân đầu tiên bị chó dại cắn được dự phòng khỏi bệnh nhờ vaccine phòng bệnh dại sau này trở thành người gác cổng của Viện Pasteur ở Paris. Năm 1940 khi Đức xâm chiếm thành phố này, quân đội Đức đã buộc Joseph Meister phải mở hầm mộ của Pasteur. Thay vì tuân lệnh, Joseph Meister đã tự vẫn để không bao giờ xúc phạm đến thi thể ân nhân cứu mạng của mình.
Kể chuyện: Louis Pasteur và chú bé Joseph Meister
Loading...
1. Ngày 6-7-1885, chú bé Joseph Meister bị chó dại cắn được đưa từ vùng quê xa xôi đến thủ đô Pa-ri nhờ Louis Pasteur cứu chữa.
 
Joseph Meister bị mười vết cắn ở tay, vì em đã lấy tay che mặt khi con chó xông vào. Cuộc sống của em chỉ tính từng ngày. Em sẽ chết như tất cả những người bị chó dại cắn xưa nay.
 
Nhìn vẻ đau đớn của em bé và đôi mắt đỏ hoe của người mẹ, lòng Pasteur se lại. Ông xúc động nghĩ đến một ngày kia em bé đáng thương sẽ lên cơn dại, lịm dần vì tê liệt, hoặc nghẹt thở vì một cơn giật dữ dội, rồi chết.
 
2. Đêm đã khuya, Pasteur vẫn ngồi trước bàn làm việc, nét mặt đầy ưu tư. “Có thể làm gì cho em  bé?” Vắc-xin chữa bệnh dại ông chế ra đã thí nghiệm có kết quả trên loài vật, nhưng chưa lần nào thí nghiệm trên cơ thể người. Ông muốn cứu em bé nhưng không dám lấy em bé làm vật thí nghiệm. Nhỡ có tai biến thì sao? Nhưng không còn cách nào khác. Bệnh dại đang đe dọa tính mạng em.
 
3. Ngày hôm sau, Pasteur đi đến quyết định: phải tiêm vắc-xin mới có hi vọng cứu em bé. Ngay chiều ấy, 7-7-1885, một vài giọt vắc-xin chống dại đã được tiêm vào dưới da bụng Joseph Meister. Những ngày sau, Pasteur tiếp tục cho tiêm vắc-xin có độc tính tăng dần. Chín ngày trôi qua với Pasteur dài dằng dặc như chín tháng.
 
Nhưng phát tiêm quyết định là phát thứ mười. Đây là thứ vắc-xin có độc tính cao, có thể làm cho chó hoặc thỏ lên cơn dại dữ dội sau bảy ngày ủ bệnh. Có bắt buộc phải tiêm phát này cho em bé không ? Pasteur day dứt suốt đêm ròng với câu hỏi đó. Tóc ông bạc thêm. Gần sáng, ông quyết định phải tiêm phát thứ mười để kiểm tra kết quả của chín phát tiêm trước, kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể em bé sau chín ngày tiêm phòng, đồng thời tạo cho em sự miễn dịch chắc chắn.
 
4. Người ta tiêm cho em bé phát vắc-xin cuối cùng. Thêm bảy ngày chờ đợi đằng đẳng. Nhiều đêm, Pasteur không chợp mắt. Nhiều đêm, mặc dù chân trái bị liệt, ông vẫn một mình chống gậy xuống cầu thang đi thăm em bé.
 
Qua ngày thứ bảy, em bé vẫn khỏe mạnh, bình yên. Tai họa đã qua. Đêm thứ tám, Pasteur đã ngủ một giấc ngon lành.
 
5. Sau thành công vang dội ấy, người ta đã liên tiếp gửi đến phòng thí nghiệm của Louis Pasteur những người bị chó dại cắn để ông cứu chữa. Phòng thí nghiệm của ông trở thành viện Pasteur – viện chống dại đầu tiên trên thế giới.
Loading...

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây